fbpx

Website แห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทย ที่ให้บริการฤกษ์ชั้นสูงของโหราศาสตร์ภารตะจากคัมภีร์พระเวท และได้รับความนิยมสูงสุด เป็นปีที่ 11 แล้ว ฤกษ์แต่งงานไทย-จีน จดทะเบียนสมรส ฤกษ์ยกเสาเอก ฤกษ์เข้าบ้านใหม่ ฤกษ์ลาสิกขา ฤกษ์ออกรถ ฤกษ์เปลี่ยนชื่อ ฤกษ์เปิดร้าน ฤกษ์จดทะเบียนบริษัท ฤกษ์ตั้งศาล ฤกษ์โกนผมไฟ ฤกษ์ผ่าคลอด ฤกษ์เข้าทำงานใหม่ คำนวนดวงพิชัยสงคราม ดูฮวงจุ้ย ปรับและแก้ฮวงจุ้ย แก้ไขอุปสรรค เสริมโชคลาภ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line @astroneemo

 ฤกษ์แต่งงาน

ฤกษ์แต่งงาน

 

ฤกษ์แต่งงาน      

 "ได้รับจัดอันดับเป็น1ใน10หมอดูฤกษ์แต่งงานชื่อดัง"

 prew wedding pantip wedding Pocketrichy wedding 

บริการดูฤกษ์มงคล ฤกษ์แต่งงาน พิธีไทย พิธีจีน ปี 2563 *****ได้รับความนิยมสูงสุด

ฤกษ์หมั้น ฤกษ์สวมแหวน ฤกษ์ยกขันหมาก ฤกษ์รดน้ำสังข์ ฤกษ์ส่งตัว ฤกษ์ปูเตียง ฤกษ์จดทะเบียนสมรส

ค่าบูชาครู ๙๙๙,๑๒๙๙,๑๘๘๘ บาท โดย อาจารย์ณภัทร ศรีจักรนารท (Astro Neemo)

***เมนูลัด กรอกแบบฟอร์มขอฤกษ์แต่งงาน คลิ๊กแบบฟอร์มด้านล่างนี้...

 
   

 

wedding icon thai png

   
        wedding icon chinese png            wedding icon registration png      

  line add astroneemopaypallogo186

 

2564 ลูกศิษย์เมืองจีนขอฤกษ์จดทะเบียนสมรสจากอาศรมศรีจักรนารท

IMG 5122 register

2564 พิธีมงคลสมรสจัดอย่างยิ่งใหญ่ ให้ฤกษ์โดยอาศรมศรีจักรนารท

IMG 5087 1

 

01 Our Service

"ฤกษ์แต่งงาน" ฤกษ์ ยามคือสิ่งที่ บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ระหว่างพลังงานสนามแม่เหล็กโลก  พลังงานสนามแม่เหล็กของจักรวาล และพลังงานสนามแม่เหล็กเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล "ฤกษ์ยามที่ดีและถูกต้อง"เท่านั้นจึงจะสามารถแก้ไขอุปสรรคต่างๆที่เข้ามาในในชีวิตและพื้นดวงชาตาเดิมได้ โดยจะต้องคำนวนความสัมพันธ์ระหว่าง ฟ้า-ดิน-คน ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เพราะฉะนั้นฤกษ์ยามที่คำนวนความสัมพันธ์ของพื้นดวงเดิมของเจ้าการเท่านั้น จึงจะทำได้
ส่วนฤกษ์ยามตามปฎิทินฤกษ์ยามต่างๆ(ฤกษ์โหล) นั้น ไม่อาจจะมาทดแทนได้ เพราะต้องใช้ผู้รู้ทางวิชาโหราศาสตร์เท่านั้นจึงจะหาความสัมพันธ์และฤกษ์ยาม ที่ดีเป็นมงคลได้
ตัวอย่างเช่น หากมีคนมาบอกว่าวันนี้จะมีพายุใหญ่  จงอย่านำเรือออกทะเล หากมีคนเชื่อไม่นำเรือออกทะเลในวันนั้นก็ต้องพบกับอุปสรรคและลมมรสุมต่างๆ นาๆ  ดีไม่ดีเรืออาจอัปปางเอาได้ แต่หากมีคนเชื่อไม่ออกเรือในวันนั้นก็จะพบกับความสวัสดีอยู่รอดปลอดภัย ไม่มีปัญหาใดใดเกิดขึ้น ฤกษ์ยามก็เป็นอย่างนี้ หากมีคนเชื่อและปฎิบัติตามอย่างน้อยเขาก็จะไม่พบกับความวิบัติร้ายแรง หรือไม่ก็บรรเทาผลร้ายที่จะเกิดมีขึ้นในชีวิตได้ไม่มากก็น้อย

 Astroneemo Wedding 025 Resize

 

การให้ฤกษ์มงคลสมรส ฤกษ์หมั้น ฤกษ์แต่งงาน พิธีไทย พิธีจีน และฤกษ์จดทะเบียนสมรส

ในการหาฤกษ์แต่งงานนี้ นับว่ายากมาก ทางโหรภารตะจะจัดเจนมากในการพิจารณาหาความสัมพันธ์การครองคู่ของสามีภรรยา โดยพิจารณาจาก “มหากูฏะ 8ประการ” เพื่อดูว่าสมพงษ์กันหรือไม่และการพิจารณาหาความสัมพันธ์และความขัดแย้งต่างๆและปรับปรุงผลของดวงฤกษ์แต่งงาน เพื่อให้เป็นศุภผลใน การดูฤกษ์แต่งงานไม่ใช่เป็นเรื่องพิธีกรรมแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น นั่นเป็นเพียงรูปแบบ แต่ประเด็นหลักของการใช้ฤกษ์แต่งงานในทางโหราศาสตร์ในสัญลักษณ์แห่งพิธีกรรมก็ คือเป็นหลักประกันที่สำคัญที่สุด ที่ จะการประกันชีวิตสมรสได้ว่า การสมรสนั้นจะมั่นคงราบรื่น ฐานะมั่นคง ไม่มีปากเสียงและเกิดการทะเลาะวิวาทในคนทั้งสอง ไม่เกิดการอย่าร้าง และเกิดบุตรที่มีปัญญา ฉลาดเฉลียว และสืบวงศ์ตระกูลไปในภายภาคหน้า

เรามาทำความเข้าใจกันก่อน

1.สำหรับการระบุช่วงเวลาที่ต้องการจัดพิธีแต่งงาน ควรจะให้ช่วงเวลามาอย่างน้อย 3-6 เดือน การคำนวณฤกษ์แต่งงานชั้นสูงจากโหราศาสตร์พระเวท(ภารตะ)นั้นไม่เหมือนโหราศาสตร์ระบบอื่นๆ


2.ฤกษ์แต่งงาน เนื่องจากอาจารย์คำนวณฤกษ์มาจากดวงกำเนิดของคู่บ่าว-สาวเป็นสำคัญซึ่งต้องใช้เวลาคำนวณนานมากและคำนวณออกมาเป็นนาที ไม่ใช่ไปเปิดปฏิทินดูแล้วให้ฤกษ์ แบบนี้ 5 นาทีก็ออกฤกษ์ได้แล้ว ซึ่งฤกษ์แบบนี้เรียกว่าฤกษ์โหลๆ ซึ่งไม่ให้ผลดีอะไรเลย


3.ฤกษ์แต่งงานชั้นสูงนี้ที่คำนวณมาจากดวงคู่-บ่าวสาวจะเป็นฤกษ์ที่สมพงศ์ดวงคู่ มีพลังส่งเสริมให้ชีวิตคู่ประสบความสำเร็จ ได้มีอภิชาตบุตร เสริมครอบครัวให้มั่นคง มั่งคั่ง เจริญรุ่งเรืองไปจนชั่วลูกชั่วหลาน ไม่ใช่ดูว่าเป็นวันดีจากปฏิทินฤกษ์แล้วก็จัดงานแต่งเลย ซึ่งปฏิทินฤกษ์ยามคำนวณแต่ฤกษ์บน ไม่ได้เอาดวงเราเข้าไปคำนวณด้วย ดังนั้นฤกษ์ดีตามปฏิทินก็ไม่ได้ว่าจะดีกับทุกคนและอาจจะเป็นโทษร้ายแรงกับเราก็ได้เพราะไม่สมพงศ์กัน เพราะฤกษ์ดีในปฎิทินโหรนั้นมีไว้หรับคนเรียนโหรมาเท่านั้นจึงจะเข้าใจเพราะต้องสอบทานกับดวงชาตาก่อนแล้วจึงให้ฤกษ์ แต่ชาวบ้านซื้อไปอ่านคิดว่าฤกษ์ดี กลับกลายเป็นโทษไป อาจารย์เองก็เคยทำปฏิทินฤกษ์มงคลมาแล้ว3 ปี  คลิ๊กดูปฏิทิน แต่คนที่ไม่ได้เรียนโหรนำไปใช้ก็เลยเกิดความเข้าใจผิด อาจารย์ก็เลยคิดว่าหากทำต่อไปจะเกิดโทษกับคนอ่านก็เลยเลิกทำ 

 
4. ปกติแล้วอาจารย์จะพยายามหาฤกษ์จากดวงชาตาให้ได้ฤกษ์แต่งงานใน วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ก่อนเป็นอันดับแรก แต่อาจารย์จะไม่ให้ฤกษ์แต่งงานในวันอังคารและพุธโดยเด็ดขาด


5.ส่วนมากคนจะเข้าใจผิดว่า จัดพิธีแต่งงานตอนกลางวันแล้ว กลางคืนต้องเลี้ยงฉลองมงคลสมรสในคืนนั้นเลย ซึ่งต้องขอบอกว่า การเลี้ยงฉลองมงคลสมรส นั้นไม่ใช่ฤกษ์
"ไม่จำเป็นจะต้องทำในวันเดียวกันกับวันแต่ง" เช่น หากเราได้ฤกษ์เป็นวันจันทร์ หรือวันพฤหัส เราก็จัดพิธีแต่งงานให้สมบูรณ์ตามฤกษ์แต่งงานก่อน พอถึงเสาร์-อาทิตย์ ก็ค่อยจัดงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ซึ่งตอนนี้สามารถเชิญแขกและญาติพี่น้องมาร่วมงานได้เต็มที่ สมมุติว่าบ้านเจ้าสาว อยู่ต่างจังหวัด บ้านเจ้าบ่าวอยู่ กทมก็สามารถจัดงานเลี้ยงได้ 2 ครั้ง ทั้ง กทม และ ตจว แต่ต่างวันต่างที่กัน โดยเราสามารถเลือกเป็นคืนวันศุกร์-วันเสาร์-อาทิตย์ได้เองเลย โดยไม่ต้องดูฤกษ์ เพราะฤกษ์แต่งงานนั้นได้เสร็จสมบูรณ์ไปแล้วในตอนทำพิธีแต่ง ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกของแขกเป็นสำคัญ

วิธีหาฤกษ์แต่งงานของโหราศาสตร์พระเวทของอินเดีย

ในการหาฤกษ์แต่งงานในระบบโหรพระเวทของพรามณ์หรือโหราศาสตร์ภารตะนี้ มีการพิจารณาในรายละเอียดลึกซึ้ง มีการประเมินผลมาตลอดระยะเวลา 5000 ปี แต่หากดูจากโหราศาสตร์ระบบอื่นๆอาจจะหาฤกษ์ได้ง่ายกว่านี้ แต่ก็มีผลเสียตามมามากมาย โดย เฉพาะความสุขในชีวิตสมรส

มีการอย่าร้างตามมามากมาย นี่อาจจะเป็นเพราะใช้ฤกษ์สะดวกหรือใช้ฤกษ์ยามแบบสุกเอาเผากิน นอกจากกฎเกณฑ์ฤกษ์ยามพื้นฐานทั่วไปแล้ว ยังต้องพิจารณาเพิ่มเติมอีกเป้นพิเศษสำหรับฤกษ์มงคลสมรส เช่น

(1.) ห้าม วันพุธ วันอังคาร    (2.) ห้ามริกตะดิถี    (3.) ห้ามวันพระจันทร์ดับ อมวาสี วันที่ดาวเคราะห์ดับ วันที่มีคราส ฯลฯ   (4.) ห้ามวันที่มีดิถีร้าย เช่น วันดิถีมหาสูญ ฯลฯ (5.) ห้ามวันที่ มีกรณะร้าย (คำนวนจากองศาพระอาทิตย์และจันทร์) ห้ามวิษฎิกรณะอย่างเด็ดขาด   (6.)ห้าม เวลาที่มีโยคร้าย (คำนวนจากเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น-ตก แล้วนำมาเฉลี่ย 8 ส่วน) ห้ามโยค วยาธิปัฎ ธรุวคัณฑ วัชร ศูละ วิษฎัมภะ วยาฆาต และปริฆะ (7.) ห้ามวันต้องอัคนิโรธณ์  (8.)ในดวงฤกษ์ต้องไม่มีคุชะโทษ (อังคารอยู่ในเรือที่ 8 ศุกร์ในเรือนที่ 6)  แสดงถึงการอย่าร้าง  (9.) ในดวงฤกษ์ดาวจันทร์ต้องไม่ร่วมกับดาวเคราะห์ใดใด แสดงถึงความไม่มีความสุขในชีวิตสมรส   (10.)ในดวงฤกษ์เรื่อนที่ 7 ตัองว่าง ไม่มีดาวเคราะห์สถิตย์ แสดงถึงการทะเลาะวิวาท (11.) ในดวงฤกษ์ต้องไม่มีปาปเคราะห์ร่วมลัคน์ แสดงถึงความทุกข์ยากขัดสน   (12.) ตรวจสอบดาราพละ และปัญจก ให้สมดุลย์ เพื่อลบล้างผลร้ายในดวงชาตาของทั้งสอง   (13.) ห้ามใช้นักษัตรทำลาย เช่น เชษฐนักษัตร เป้นเหตุให้เกิดผลร้ายแก่ดวงชาตาของพี่น้องสามี นักษัตรมูลละ เป็นเหตุให้บิดา มารดาของสามีตาย อัสษิเลษะ เป้นเหตุให้มารดาของสามีตาย วิศาขะทำลายน้องชายสามี มูละทำลายบิดามารดาของทั้งสองฝ่าย   (14.) พิจารณามหากูฎะเพื่อความปรองดองในการสมรส    (14.1) ทินะกูฎะ หาความปรองดองในชีวิตคู่   (14.2) คณะกฏะ หาความปรองดองในเรื่องอารมณ์และนิสัยของคู่สมรส   (14.3) มาเหนทรกูฏะ แสดงถึงความมีสวัสดิภาพและอายุยืนของทั้งคู่ (14.4) สตรีทีรฆกูฎะ แสดงถึงมิตรไมตรีที่มีต่อกัน   (14.5) โยนิกูฏะ แสดงถึงความสอดคล้องกันในเรื่องเพศ และกามารมณ์ (14.6)  ราศีกูฎะ แสดงถึงความสุขในชีวิตคู่ และความเจริญรุ่งเรือง   (14.7) เคาราห์ไมตรีกุฎะ แสดงถึงจิตใจและอารมณืของคุ่สมรส การเอื้ออาทร ความมีน้ำใจให้กัน    (14.8) วัศยะกูฎะ แสดงถึงความรับผิดชอบต่อกัน การปฎิบัติต่อกันตามฐานะ    (14.9) รัชชุกูฎะ แสดงถึงความมั่นคงหรือระยะเวลาของชีวิตสมรส   (14.10) เวธกูฎะ แสงถึงการให้โทษซึ่งกันและกัน เบียดเบียนกัน   (14.11) วรรณะกูฎะ  แสดงถึงความถือตัวเย่อหยิ่งต่อกันในชีวิตคุ่  (14.12) นิทิกูฎะ แสดงถึงเชื้อสายและกรรมพันธ์ ที่สมดุลยกันในคู่สมรส แต่กฏเกณฑ์ข้อห้ามมากมายเหล่านี้ อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งหมด แต่ต้องให้โหราจารย์ผู้ที่มีประสบการณ์พิจารณาผลร้ายต่างๆว่าจะควรแก้ไขปรับปรุงดวงฤกษ์อย่างไร ให้ลดทอนผลร้ายต่างๆในดวงฤกษ์และหาจุดดีมาทดแทน  อีกทั้งต้องหาจุดเสียต่างๆในพื้นดวงกำเนิดของคู่บ่าวสาวว่ามีจุดไหนที่ขัดแย้งกัน และมีจุดไหนที่ส่งเสริมกัน โหราจารย์จะต้องปรุงดวงฤกษ์ให้สัมพันธ์กับดวงชาตาของบ่าวสาวทั้งสอง เช่น หากดวงคู่มีผลร้ายพิฆาตต่อกัน ก็ต้องหาฤกษ์มงคลสมรสที่สามารถลดทอนผลร้ายนี้ได้ หรือหากมีจุดใดที่ส่งเสริมกัน โหราจารย์ย่อมต้องหาฤกษ์ที่เสริมให้มั่นคงยิ่งๆขึ้น

  Astroneemo Wedding 011 Resize

 

การจดทะเบียนสมรสในงานแต่ง ถือเป็นกรณีพิเศษที่ทางราชการอนุญาตให้เจ้าหน้าที่นายทะเบียนมารับทำการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ ณ ในงานพิธี

ซึ่งตามคติของคนสมัยก่อนถือฤกษ์จดทะเบียนสมรสและฤกษ์แต่งงานควรจะเป็นฤกษ์เดียวกัน ไม่ควรแยกกัน

 

 

โทษร้ายต่างๆในดวงชาตาของพื้นดวงคู่บ่าวสาว

อย่างไรก็ตามหากพื้นดวงชาตาของคู่บ่าว-สาวมีโทษดังต่อไปนี้  เช่น มังคลิโทษ หรือคุชโทษ (โทษร้ายจากดาวอังคาร) ,กาฬสรปะโทษ (โทษร้ายจากราหู) ,นทิโทษ (โทษร้ายของพ่อ-แม่ที่ส่งผลต่อทารก),สรปิตโทษ (โทษจากการถูกสาปแช่ง),ปิตรโทษ (โทษจากบรรพบุรุษ),กฤตติกา ชนมโทษ (โทษสำหรับผู้เกิดเดือนกฤตติกา)

(1)เสต สาติโทษ เคราะห์ร้าย 7ปีครึ่ง ที่ทุกๆคนต้องเผชิญ ช่วงนี้การแต่งงานควรต้องระวัง

(2)กาฬ สรปะ โทษ (อสรพิษแห่งความตาย)- โทษร้ายแรงในดวงชาตา

(3)ภคุฏโทษ ดวงความขัดแย้งในชีวิตคู่

(4)นทิโทษ ดวงพิฆาตคู่ครองและทำลายผู้สืบสกุล

หากมีโทษร้ายดังกล่าวข้างต้นในดวงชาตาของคู่บ่าวสาว หรือคนใดคนหนึ่ง การใช้ฤกษ์แต่งงานชั้นสูงของโหราศาสตร์พระเวทของภารตะนี้ จะช่วนลดลอนผลร้ายได้มากที่สุด ซึ่งฤกษ์ยามในระบบอื่นๆไม่สามารถทำได้

 ***หากท่านต้องการทราบรายละเอียดและความหมายเกี่ยวกับการดูฤกษ์ อ่าน "กฎเกณฑ์การให้ฤกษ์" คลิ๊กที่นี่..

หมายเหตุ 1)หากสงสัยว่าวิชาโหรฯมีการคำนวนดวงชาตาของฤกษ์ยามที่ละเอียดซับซ้อนและแตกต่างจากวิชาอื่นๆอย่างไร กรุณาอ่านบทความ โหราวิทยา บทที่ 4 การคำนวนกำลังดาวเคาระห์และเรือนชาตาโดยคลิ๊ก โหราวิทยาบทที่ 4 การคำนวณกำลังดาวเคราะห์และเรือนชาตา

หมายเหตุ 2) หากท่านเข้าใจว่าวิชาโหรฯเป็นวิชาที่งมงายไร้เหตุผล ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ ไม่มีหลักการ ขอให้ท่านเข้าไปศึกษา วิชาการคำนวณดวงชาตาของโหรฯเสียก่อน โดยคลิ๊ก การคำนวณดวงพิชัยสงคราม,คัมภีร์สุริยยาตร์และมานัตต์

Astroneemo Wedding 014 Resize

 

ฤกษ์แต่งงานมักต้องมีดวงฤกษ์ประกอบกันหลายดวงฤกษ์เพื่อใช้ในการทำพิธีต่างๆตามขั้นตอน ทั้งนี้เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของคู่บ่าวสาว และการรักใคร่ปรองดองกัน อยู่ร่วมกันจนแก่เฒ่า

ดวงฤกษ์ที่ว่านี้ ก็มีทั้งแบบไทยและแบบจีน ก็คือ

1.ฤกษ์แต่งงานแบบไทย ท่านจะได้ 1.ฤกษ์ขันหมากหมั้น 2.ฤกษ์หลั่งน้ำสังข์ 3.ฤกษ์จดทะเบียนสมรส 4.ฤกษ์ส่งตัวเข้าเรือนหอ(ฤกษ์ปูลาดเรียงหมอน) บอกเวลา ปฐมฤกษ์ - ปัจฉิมฤกษ์ คือเวลาจุดเริ่มต้นของฤกษ์-และจุดสิ้นสุดฤกษ์ และทิศมงคลต่างๆ

2.ฤกษ์แต่งงานแบบจีน ท่านจะได้ฤกษ์ 1.ปูเตียง 2.แต่งผมเจ้าสาว 3.ฤกษ์ตัดชุด 4.ฤกษ์หมั้น 5.ฤกษ์ลงจากเกี้ยว(ฤกษ์รับตัวเจ้าสาวและส่งตัวเจ้าสาวเข้าบ้านเจ้าบ่าว) 6.ฤกษ์ตึงฉู่ (ฤกษ์กลับบ้านเจ้าสาว) ซึ่งเป็นฤกษ์ที่สมพงษ์กับคู่บ่าวสาวและบิดามารดาของทั้งสองฝ่าย สมพงษ์ทั้งฤกษ์ไทยฤกษ์จีน ใบฤกษ์เขียนเป็นภาษาไทยและจีน (บอกเวลา ปฐมฤกษ์ - ปัจฉิมฤกษ์)

3.ฤกษ์จดทะเบียนสมรส ท่านจะได้เวลามงคลที่จะทำการจดทะเบียนสมรส ทิศมงคล และเคล็ดมงคลต่างๆ  (บอกเวลา ปฐมฤกษ์ ปัจฉิมฤกษ์)

หมายเหตุ-

1.การจัดงานแต่งพิธีไทย สามารถจัดวันเดียวได้ และสถานที่เดียวจนเสร็จสมบูรณ์ได้ แต่หากจะเพิ่มพิธีจีนคือ พิธียกน้ำชา ก็สามารถทำได้โดยแทรกพิธีเข้าไปในช่วงการรับไหว้ หรือช่วงเวลาอื่นๆ(ของพิธีไทย) ก็จะทำให้พิธีมงคลสมรสมีการผสมผสานทั้งพิธีไทยพิธีจีนได้อย่างสมบูรณ์และงดงามยิ่งขึ้น

2.การจัดแบบพิธีจีนไม่สามารถจัดวันเดียวเสร็จได้ เพราะต้องทำตามธรรมเนียมโบราณทุกขั้นตอน  ต้องใช้เวลาหลายวัน เพราะมีหลายฤกษ์ และต่างสถานที่กัน หากต้องการจัดวันเดียวแนะนำให้ใช้ฤกษ์ไทย แล้วเสริมพิธียกน้ำชาเข้าไปในช่วงเวลาต่างๆได้ เพราะการยกน้ำชาไม่ใช่ฤกษ์ จึงสามารถแทรกเข้าไปในช่วงเวลาของพิธีแต่งไทยได้ เช่น แทรกในพิธีรับไหว้ หรือแทรกหลังจากพิธีรดน้ำสังข์ เป็นต้น

3.การเลี้ยงฉลองมงคลสมรสตอนกลางคืน ไม่เกี่ยวกับฤกษ์  เพราะเมื่อทำพิธีแต่งงานตามฤกษ์แล้วก็ถือว่าพิธีครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ส่วนในการเลี้ยงฉลองมงคลสมรส สามารถจัดวันที่สะดวกเช่น เย็นวันเสาร์-อาทิตย์ได้  ส่วนการเลี้ยงฉลองจะทำในวันพิธีแต่งงานก็ได้ หรือทำหลังจากวันที่ทำพิธีแต่งงานแล้วก็ได้ จะทำทั้งสองที่หรือสองครั้งก็ได้ ทำที่บ้านหรือที่โรงแรมก็ได้ เช่น เลี้ยงทั้งที่ ตจว กับ กทม เพื่อให้ความสะดวกแก่เพื่อนฝูงและญาติมิตร

ทั้งนี้เพื่อความสะดวกสำหรับการเตรียมการแต่งงานของท่าน ทางอาศรมฯจึงให้บริการคำนวนฤกษ์แต่งงานให้กับท่านล่วงหน้าได้หลายปี   เพราะจะได้ทำการวางแผนการแต่งงาน การจองโรงแรม และ เตรียมการอื่นๆได้ทัน

 

paypallogo186

Astroneemo 001


 

 

Astroneemo 002

02 Our Service

การคำนวนฤกษ์แต่งงาน จะเร็วจะช้าจะยากหรือง่ายก็ขึ้นอยู่กับดวงชาตาของบุคคลนั้นๆ ว่าช่วงเดือนนั้นหรือในระหว่างปีนั้นมีช่วงที่ดีเป็นมงคลกับดวงชาตานั้นๆ หรือไม่และจะต้องหลีกเลี่ยงผลร้ายและปรับปรุงดวงฤกษ์อย่างไรจึงจะสมพงษ์กับ ดวงชาตาของเจ้าชาตาและกิจการที่จะต้องกระทำในช่วงนั้นหากตรวจสอบพบว่ามี เคราะห์หามยามร้ายในช่วงนั้นพอดี โหรจะต้องปรับดวงฤกษ์อย่างไรจึงจะสลายผลร้ายอันนั้นให้ลดลงหรือหลีกเลี่ยงไป ให้ได้ และพยายามส่งเสริมจุดที่ดีในดวงชาตาให้โดดเด่นขึ้นโดยใช้ฤกษ์ยามซึ่งเป็นพลังงานพิเศษจากฟากฟ้ามาเป็นตัวช่วยในการส่งเสริมและแก้ไขดวงชาตา ฉะนั้นในการแก้ไขดวงชาตาในหลักวิชาโหรนั้น มีเพียงการใช้"ฤกษ์ยามที่สมพงษ์กับเจ้าชาตาเท่านั้น"จึงจะสามารถเปลี่ยน แปลงดวงชาตาจากร้ายให้กลายเป็นดีขึ้นได้
 
Astroneemo Wedding 013 Resize
 

 

 

หากต้องขอฤกษ์แต่งงาน ทางอาศรมฯจะต้องใช้เวลา 3 วันในการคำนวนหาฤกษ์  หรืออาจใช้เวลามากกว่านี้ ในกรณีที่คู่สมรสมีดวงชาตาที่หาฤกษ์สมรสได้ยาก ในการหาฤกษ์ สิ่งที่ต้องการก็คือ

1.  ดวงชาตาคู่บ่าว-สาว วันเดือนปีเกิด เวลาเกิด และจังหวัดที่เกิด และบอกอาชีพมาด้วย พร้อมชื่อ-สกุลโดยละเอียด

2.  เวลาที่ต้องการจะแต่งคร่าวๆว่าประมาณวันไหน เดือนอะไร และที่จังหวัดไหน และช่วยระบุช่วงเวลาให้กว้างๆหน่อยนะครับ ประมาณ 3, 6เดือน 8 เดือน - 1 ปี เช่น ต้องการแต่งระหว่าง เดือนมกรา -มีค 60  หากในช่วงเวลาดังกล่าวไม่สามารถหาฤกษ์ได้ ทางอาศรมจะให้ฤกษ์ในเวลาที่ใกล้เคียงที่สุดแทน

3.  แต่งแล้วเจ้าบ่าวไปอยู่บ้านเจ้าสาว (อาวาหมงคล) หรือเจ้าสาวไปอยู่บ้านเจ้าบ่าว (วิวาหมงคล) หรืออยู่ด้วยกันเอง และแต่งแล้วจะต้องไปร่วมทำกิจการอาชีพร่วมกันหรือไม่อย่างไร

4.  แต่งแล้วต้องการมีบุตรกี่คน แบบไหน ชายหรือหญิง

5.ในการจัดพิธีแต่งงานต้องการวันเดียวกันจนจบพิธี หรือต้องการแยกวันหมั้น/สู่ขอ และวันแต่งแยกคนละวันกัน

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่ผมต้องการสำหรับคำนวนดวงฤกษ์ และยังมีรายละเอียดปลีดย่อย เช่น เคล็ดมงคลในการแต่งงาน จะต้องทำอย่างไร และมีข้อห้ามอะไรบ้างเราจะแจ้งให้เป็นรายๆไปครับ

***ใน กรณีขอฤกษ์แต่งแบบจีน ท่านจะต้องนำวันเดือนปีเกิดเวลาเกิดของพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย(เอาเท่าที่ยังมี ชีวิตอยู่)ส่งมาให้ด้วยนะครับ  หรือต้องการให้เขียนใบฤกษ์เป็นภาษาจีนด้วยท่านก็ต้องส่งชื่อทั้งเจ้าบ่าว สาว พ่อแม่ทั้งสองฝ่าย ที่เขียนเป็นภาษาจีนส่งมาให้ผมด้วยเช่นกันครับ

ทั้งหมดนี้ต้องเขียนให้ครบนะครับ แล้วไปสู่ขั้นตอนที่ 3

ปัจฉิมลิขิต ทาง อาศรมจะให้ฤกษ์ที่ดีที่สุดเพียงฤกษ์เดียวในช่วงระยะเวลาที่คุณระบุมาเท่า นั้น ทางเราไม่มีฤกษ์เผื่อเลือก เช่น ขอหลายๆฤกษ์ ไม่มีฤกษ์โหลๆ เช่นวันนี้วันดีแต่งงานได้ทุกคู่ หรือวันนี้วันดีออกรถได้ทุกคน หรือฤกษ์ตามใจฉัน ฤกษ์ตามใจผู้ใหญ่ หรือชอบฤกษ์ที่ฉันสะดวก หรือต้องการฤกษ์ชั้น 2 ชั้น 3 หรือต้องการฤกษ์ที่ตัวเองไปเสริชร์หาในเน็ต หรือเปิดปฏิทินดูเองแล้วนึกว่าเป็นฤกษ์ดี หรือ ไปขอฤกษ์จากอาจารย์ท่านอื่นที่ให้แต่วันมา แต่กลับไม่มีเวลาให้ แล้วจะมาขอเวลาฤกษ์ อย่างนี้เป็นต้น

ฤกษ์ ชั้น 1 หรือ ฤกษ์ยามชั้นสูงของวิชาโหราศาสตร์พระเวทระบบนี้คำนวณยากและหาฤกษ์ได้ยากกว่า ระบบอื่นและจะต้องคำนวน ให้ถูกต้องตามหลักวิชาต้องเป็นมงคลที่สุดและดีที่สุดสำหรับผู้มาขอฤกษ์เท่า นั้น ท่านไหนสามารถนำไปใช้ได้ก็ถือว่าเป็นคนมีบุญ และเป็นศิริมงคลเกิดความเจริญก้าวหน้า รุ่งเรืองสำเร็จสมหวังตามปรารถนา แต่ท่านไหนมีวิบากกรรมเจ้ากรรมนายเวรขัดขวางหรือวาสนาไม่ถึงฤกษ์ ก็นำไปใช้ไม่ได้ ส่วนโหรผู้ให้ฤกษ์ก็ไม่สามารถทำแบบมักง่ายหรือให้ฤกษ์แบบตามใจท่าน เพราะหากเกิดความวิบัติใดใดแก่ผู้ใช้ฤกษ์ ตัวโหรผู้ให้ฤกษ์ก็ต้องรับผลกรรมอันนั้นด้วย ซึ่งครูบาอาจารย์ท่านก็ได้สาปแช่งให้เกิดความวิบัติแก่ตัวโหรผู้ให้ฤกษ์ผิดๆ โดยหวังจะเอาลาภสักการะ หรือทำแบบสุกเอาเผากิน ดังนั้นจึงได้โปรดได้เข้าใจในกฏข้อนี้ด้วย

 

Astroneemo Wedding 018 Resize

 

03 Our Service

สำหรับ ท่าน ที่เกิดต่างประเทศ /อาศัยอยู่ในต่างประเทศ /ต้องการใช้ฤกษ์มงคลเพียงแค่แจ้งชื่อเมือง /ประเทศ/รัฐ /เวลาท้องถิ่น/เวลา DST ที่ท่านเกิดหรือเมืองที่ต้องการประกอบการมงคลต่างๆ  ส่วนผมจะแจ้งฤกษ์มงคลตามเวลาท้องถิ่นที่ท่านอาศัยอยู่โดยคำนวนจาก Time Zone,DST,GMT,Lat-Long ซึ่งจะแม่นยำและไม่ผิดพลาด ในการขอฤกษ์ท่านสามารถส่งข้อมูลได้ 3 แบบคือ

หากต้องการสอบถามรายละเอียดก่อน คลิ๊กที่นี่..

หรือสอบถามผ่าน Line @astroneemo (คลิ๊กเพื่อแอดไลน์ https://lin.ee/s7l5EpF )

กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อขอฤกษ์แต่งงาน โดยคลิ๊กที่แบนเนอร์ข้างล่างนี้

 

 

wedding icon thai png

wedding icon chinese png

 

wedding icon registration png

 

**การขอฤกษ์จดทะเบียนสมรส เฉพาะกรณีที่ไม่ต้องการจัดพิธีแต่งงาน หรือเคยจัดพิธีมานานแล้วแต่ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส

 

Astroneemo 003

 

 

Astroneemo Wedding 036 Resize

04 Our Service

ค่าครูบูชา ฤกษ์แต่งงานแบบไทย ๑,๒๙๙ / ต่อครั้ง หากต้องการขอใหม่คุณต้องทำบุญค่ายกครูใหม่

ค่าครูบูชา ฤกษ์แต่งงานแบบจีน ๑,๘๘๘ / ต่อครั้ง หากต้องการขอใหม่คุณต้องทำบุญค่ายกครูใหม่

ค่าครูบูชา ฤกษ์จดทะเบียนสมรสอย่างเดียว ๙๙๙ / ต่อครั้ง หากต้องการขอใหม่คุณต้องทำบุญค่ายกครูใหม่

***ค่า ครูคำนวนฤกษ์แต่งงานของระบบ"โหร" ที่มีประสบการณ์โดยปกติทั่วไป  จะมีการกำหนดไว้ที่ประมาณ 4,000- 6,000 บาท   แต่เพื่อเป็นการสืบสานวิชาการให้ฤกษ์ยามที่ถูกต้องตามระบบโหราศาสตร์ และเพื่อการรักษาขนบประเพณีไทยโบราณมิให้สูญหายไป อีกทั้งเป็นการส่งเสริมความเข้าใจต่อวิชาโหรฯว่าเป็นวิชาที่มีหลักการที่ เป็นระบบ มีแบบแผน ถ่ายทอดสืบต่อกันมานานนับพันๆปี เป็นวิชาศักดิ์สิทธิ์ เป็นของสูงมีค่าควรเมือง มิใช่นำไปทำนายกันเล่นๆ  อย่างที่เราเห็นๆกันโดยทั่วไป และเพื่อเปิดโอกาสให้กับคนทุกชนชั้น ได้มีโอกาสได้ใช้ฤกษ์ยามของระบบโหรที่ถูกต้อง ทางอาศรมฯจึงกำหนดอัตราค่าครูเพียง999, 1299และ 1888 บาทเท่านั้น

รายได้นำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดทำข้อมูลและบริหารเว็บไซด์  และเพื่อเผยแพร่ความรู็เชิงวิชาการด้านโหราศาสตร์ ธรรมะ  ฯลฯ แก่สาธารณะชน และอีกส่วนหนึ่งนำไปทำบุญกุศลต่างๆตามกฏเกณฑ์ของโหร

ท่านสามารถชำระค่าบูชาครู ผ่านระบบ Paypal ,บัตรเครดิต,บัตรเดบิต ของทุกธนาคารได้แล้ว วิธีใช้คลิ๊กที่นี่

ชำระเงินโดยคลิ๊กปุ่ม Paypal ด้่านล่างนี้

ชำระ 999 บาท

Pixel

 

ชำระ 1299 บาท

Pixel

 

ชำระ 1888 บาท

Pixel

 

Pixel

ชำระเงินผ่านการสแกน QR Code ได้ทุกธนาคาร

SCB Easy Pay PNG

 

 

Acc2

การแจ้งการโอนเงินชำระค่าบูชาครูฤกษ์แต่งงาน

การแจ้งการโอนเงินชำระค่าบูชาครู เมื่อท่านได้ชำระค่าครูแล้วกรุณาแจ้งการโอนเงินมาทาง SMS ที่หมายเลข 085-832-8228 หรือ แจ้งผ่าน Line @astroneemo (คลิ๊กเพื่อแอดไลน์ https://lin.ee/s7l5EpF )
หรือแจ้งการโอนเงิน ได้ที่เมนูหน้าเว็บไซด์หรือคลิ๊กที่นี่ "แบบฟอร์มแจ้งการโอนเงินค่าบูชาครู"

ปัญหา ที่พบบ่อยมากก็คือเมื่อท่านทำการส่งข้อมูลและได้ทำการโอนเงินชำระค่าครูแล้ว มักจะไม่ค่อยได้แจ้งการโอนเงิน ทำให้ได้รับฤกษ์ล่าช้า (เนื่อง จากการทำการขอฤกษ์ยามมงคลจะต้องมีค่าบูชาครูเพื่อที่จะให้คุณได้ฤกษ์ยามจาก ครูบาอาจารย์ที่ถูกต้องจะไม่เป็นหนี้เวรหนี้กรรมต่อกันในการติดค้างครู อาจารย์ และโหรผู้คำนวนฤกษ์ก็จะไม่ต้องรับวิบากผลในการให้ฤกษ์ยามในการแก้ดวงชาตาให้ กับท่าน) หากได้ทำการชำระค่าครูแล้วกรุณาโทรแจ้งคุณกมล (คุณบอย) Tel  085-832-8228 (Line id) หรือแฟกซ์ / อีเมล์ตามรายละเอียดข้างต้น

ขอความกรุณาอย่าโทรมาบอกให้จดรายละเอียดในการขอฤกษ์ของท่าน เพราะหาก ท่านไม่ได้แจ้งเข้ามา เราก็จะไม่สามารถตรวจสอบว่ายอดเงินนี้เป็นของท่าน เพราะยอดเงินจะเหมือนกันทั้งหมด จะทำให้ท่านได้รับฤกษ์ล่าช้า

ทางอาศรมฯของเราปกติ มิได้เปิดรับแขก หรือลูกค้าหรือบุคคลทั่วไป ให้ มาดูฤกษ์ที่อาศรมฯ  เพราะเราเป็นที่สัปปายะซึ่งต้องการความสงบ  เราจึงมีบริการคำนวนฤกษ์เฉพาะทางเว็บไซด์หรืออีเมล์เท่านั้น จึงต้องขอภัยทุกๆท่านมา ณ ที่นี้

 

FengShui Astroneemo banner 2

Astroneemo 004

 

 Astroneemo Wedding 003 Resize

05 Our Service

และ เมื่อทางอาศรมฯได้รับการยืนยันการชำระค่าครูบูชาฤกษ์แล้ว จะดำเนินการจัดส่งฤกษ์แต่งงาน ให้กับท่านทางอีเมล์ ภายใน1-3 วันแล้วแต่กรณี และ  SMS แจ้งทางหมายเลขมือถือที่ท่านได้ให้ไว้ตอนกรอกแบบฟอร์ม ฤกษ์มงคลที่ท่านจะได้รับมีดังนี้

*ฤกษ์แต่งงานแบบไทย ท่านจะได้ 1.ฤกษ์ขันหมากหมั้น 2.ฤกษ์หลั่งน้ำสังข์ 3.ฤกษ์จดทะเบียนสมรส 4.ฤกษ์ส่งตัวเข้าเรือนหอ บอกเวลา ปฐมฤกษ์ - ปัจฉิมฤกษ์ คือเวลาจุดเริ่มต้นของฤกษ์-และจุดสิ้นสุดฤกษ์ และทิศมงคลต่าง

*ฤกษ์แต่งงานแบบจีน ท่านจะได้ฤกษ์ 1.ปูเตียง 2.แต่งผมเจ้าสาว 3.ฤกษ์ตัดชุด 4.ฤกษ์หมั้น 5.ฤกษ์ลงจากเกี้ยว(ส่งตัวเข้าบ้านเจ้าบ่าว) 6.ฤกษ์ตึงฉู่ (ฤกษ์กลับบ้านเจ้าสาว) ที่สมพงษ์กับเจ้าบ่าวสาว และบิดามารดาของทั้งสองฝ่าย สมพงษ์ทั้งฤกษ์ไทยฤกษ์จีน ใบฤกษ์เขียนเป็นภาษาไทยและจีน (บอกเวลา ปฐมฤกษ์ - ปัจฉิมฤกษ์)

*ฤกษ์จดทะเบียนสมรส ท่านจะได้เวลามงคลที่จะทำการจดทะเบียนสมรส ทิศมงคล และเคล็ดมงคลต่างๆ  (บอกเวลา ปฐมฤกษ์ ปัจฉิมฤกษ์)

กรุณาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมด้างล่างใต้ตัวอย่างใบฤกษ์

Astroneemo Wedding 012 Resize

  

06 Our Service

 ฤกษ์แต่งงานแบบไทย

 

Thai Wedding

(ก.)ฤกษ์แต่งงานไทยจะมี 4 ฤกษ์ โดยในอีเมล์จะมีรายละเอียดจำนวน  22 หน้า ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะทำพิธีแบบภาคกลางคือ รดน้ำสังข์ หรือ ทำพิธีผูกแขนสู่ขวัญ แบบล้านนาหรือแบบภาคอีสาน
โดยเป็นการอธิบายวิธีการใช้ฤกษ์ การทำพิธีกรรม และลำดับพิธีกรรม เช่น  การสู่ขอ พิธีแห่ขันหมาก พิธีสงฆ์  พิธีรับไหว้ คำบูชาพระภูมิเจ้าที่และเทพยดาอารักษ์ (สำหรับงานมงคลสมรส) คำบูชาสำหรับไหว้บรรพบุรุษ (สำหรับงานมงคลสมรส) รวมถึงทิศมงคลต่างๆในการทำพิธี และอธิบายเรื่องฤกษ์ยามชั้นสูงว่าแตกต่างจากฤกษ์ยามทั่วไปอย่างไร

พร้อมแนบเอกสารไฟล์ PDF อีกจำนวน 4 ชุด คือ
(1.)ใบฤกษ์มงคลสมรส (ตามตัวอย่าง) พร้อมใส่ดวงชาตาของคู่บ่าวสาวและดวงฤกษ์ ได้ออกแบบอย่างดงามด้วยศิลปะลวดลายไทย เหมาะสำหรับพิมพ์เก็บไว้หรือใส่กรอบไว้เป็นที่ระลึกเนื่องในงานมงคลสมรส
และในใบฤกษ์ได้ระบุฤกษ์ไว้จำนวน 4 ฤกษ์ คือ  1.ฤกษ์หมั้น 2.ฤกษ์จดทะเบียนสมรส 3.ฤกษ์รดน้ำสังข์ 4. ฤกษ์ปูลาดเรียงหมอน(ฤกษ์ส่งตัวเจ้าสาว) พร้อมระบุเวลาเริ่มต้นและเวลาสิ้นสุดของฤกษ์ในแต่ละฤกษ์
(2).ตัวอย่างลำดับพิธีแต่งงานแบบไทย จำนวน 6 หน้า  (ตัวอย่างการจัดขบวนแห่ การมอบหมายหน้าที่ของแต่ละคน การเรียงลำดับพิธีการ พร้อมระบุชื่อผู้ที่รับมอบหมายหน้าที่)
(3).เกร็ดความรู้พิธีมงคลสมรสแบบไทย จำนวน 3 หน้า  (รวบรวมเกร็ดความรู้และพิธีการจากครูบาอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในการจัดพิธีมงคลสมรส)
(4).กฏเกณฑ์การให้ฤกษ์ยามชั้นสูง จำนวน 63 หน้า (อธิบายความสำคัญและความเป็นมาและวิธีคำนวนฤกษ์ยามชั้นสูงของโหราศาสตร์พระเวท (ภารตะ) ซึ่งจะแตกต่างจากโหราศาสตร์ไทย)

 

Rgt Wedding

 

(ข.)ฤกษ์จดทะเบียนสมรส โดยในอีเมล์จะมีรายละเอียดจำนวน 13 หน้า โดยเป็นการอธิบายวิธีการใช้ฤกษ์และทิศมงคลสำหรับการจดทะเบียนสมรส และ คำบูชาพระภูมิเจ้าที่และเทพยดาอารักษ์ (สำหรับงานมงคลสมรส) คำบูชาสำหรับไหว้บรรพบุรุษ (สำหรับงานมงคลสมรส) ในกรณีที่ต้องการจดทะสมรสโดยไม่ต้องการจัดพิธีแต่งงาน และอธิบายเรื่องฤกษ์ยามชั้นสูงว่าแตกต่างจากฤกษ์ยามทั่วไปอย่างไร

พร้อมแนบเอกสารไฟล์ PDF อีกจำนวน 2 ชุด คือ
(1.)ใบฤกษ์จดทะเบียนสมรส (ตามตัวอย่าง) พร้อมใส่ดวงชาตาของคู่บ่าวสาวและดวงฤกษ์ ได้ออกแบบอย่างดงามด้วยศิลปะลวดลายไทย เหมาะสำหรับพิมพ์เก็บไว้หรือใส่กรอบไว้เป็นที่ระลึกเนื่องในงานมงคลสมรส
และในใบฤกษ์ได้ระบุฤกษ์ไว้จำนวน 4 ฤกษ์ คือ  1.ฤกษ์หมั้น 2.ฤกษ์จดทะเบียนสมรส 3.ฤกษ์รดน้ำสังข์ 4. ฤกษ์ปูลาดเรียงหมอน(ฤกษ์ส่งตัวเจ้าสาว) พร้อมระบุเวลาเริ่มต้นและเวลาสิ้นสุดของฤกษ์ในแต่ละฤกษ์
(2).กฏเกณฑ์การให้ฤกษ์ยามชั้นสูง จำนวน 63 หน้า (อธิบายความสำคัญและความเป็นมาและวิธีคำนวนฤกษ์ยามชั้นสูงของโหราศาสตร์พระเวท (ภารตะ) ซึ่งจะแตกต่างจากโหราศาสตร์ไทย)

 

ฤกษ์แต่งงานแบบจีน

Chi Wedding1

 

 

Chi Wedding2

 

 

Chi Wedding3

 ในใบฤกษ์จะมีให้ทั้งภาษาไทย-จีน  และคำนวนฤกษ์แต่งงานให้เป็นมงคลทั้งไทยและจีน (ไม่ขัดแย้งกัน)

(ค.)ฤกษ์แต่งงานจีน โดยในอีเมล์จะมีรายละเอียดจำนวน  16 หน้า โดยเป็นการอธิบายวิธีการใช้ฤกษ์ วิธีการทำพิธีกรรม และลำดับพิธีกรรมแบบจีน เช่น พิธีหมั้น พิธีปูเตียง พิธีคั่งเต๊(ยกน้ำชา) พิธีการตัดชุดเจ้าสาว  พิธีสระผมเจ้าสาว พร้อมคำบูชาพระภูมิเจ้าที่และเทพยดาอารักษ์ (สำหรับงานมงคลสมรส) คำบูชาสำหรับไหว้บรรพบุรุษ (สำหรับงานมงคลสมรส)  และอธิบายเรื่องฤกษ์ยามชั้นสูงว่าแตกต่างจากฤกษ์ยามทั่วไปอย่างไร

พร้อมแนบเอกสารไฟล์ PDF อีกจำนวน 4 ชุด คือ
ใบฤกษ์มงคลสมรสแบบจีน (ตามตัวอย่าง)จำนวน 3 แผ่น ได้ออกแบบอย่างดงามด้วยศิลปะลวดลายแบบจีนด้วยหงส์และมังกรพร้อมคำอวยพรให้อยู่กินกันจนแก่เฒ่า เจริญรุ่งเรือง เหมาะสำหรับพิมพ์เก็บไว้หรือใส่กรอบไว้เป็นที่ระลึกเนื่องในงานมงคลสมรส โดยใบฤกษ์แต่ละแผ่นจะมีรายละเอียดดังนี้
(1.)ใบฤกษ์มงคลสมรสแบบจีน แผ่นที่ 1 คำนวนดวงชาตาของคู่บ่าวสาวแบบจีนและเทียบกับไทย
(2.)ใบฤกษ์มงคลสมรสแบบจีน แผ่นที่ 2 ใบฤกษ์เขียนเป็นภาษาไทย ได้ระบุฤกษ์ไว้จำนวน 7 ฤกษ์ คือ  ๑.ฤกษ์หมั้น  ๒.ฤกษ์ตัดปูเตียง   ๓.ฤกษ์ตัดชุดเจ้าสาว ๔.ฤกษ์ทำผมเจ้าสาว ๕.ฤกษ์ออกจากบ้านเจ้าสาว ๖. ฤกษ์รับเจ้าสาวเข้าบ้านเจ้าบ่าว  หรือ ฤกษ์แต่งงานจีน ๗.ฤกษ์ตึงฉู่ (ฤกษ์กลับบ้านเจ้าสาว) พร้อมระบุคนที่เกิดปีชงกับฤกษ์ และระบุเวลาเริ่มต้นและเวลาสิ้นสุดของฤกษ์ในแต่ละฤกษ์
(3.)ใบฤกษ์มงคลสมรสแบบจีน แผ่นที่ 3 ใบฤกษ์เขียนเป็นภาษาจีน ตามรายละเอียดของแผ่นที่ 2 ในกรณีที่คู่บ่าวสาว หรือบิดามารดามีชื่อจีนก็สามารถส่งข้อมูลเพิ่มเติมชื่อจีนในตอนขอฤกษ์ได้
(4).กฏเกณฑ์การให้ฤกษ์ยามชั้นสูง จำนวน 63 หน้า (อธิบายความสำคัญและความเป็นมาและวิธีคำนวนฤกษ์ยามชั้นสูงของโหราศาสตร์พระเวท (ภารตะ) ซึ่งจะแตกต่างจากโหราศาสตร์ไทย )

 

Tag :ฤกษ์วันแต่งงาน 2563,ขอฤกษ์แต่งงาน2563,ดูดวงฤกษ์แต่งงานปี 2563,ดูดวงฤกษ์แต่งงาน 2563,ฤกษ์แต่งงานเดือนเมษายน 2563,ฤกษ์แต่งงานปี 2563 เดือนพฤษภาคม,ฤกษ์แต่งงานปี 2563 ที่ดีที่สุด,ฤกษ์งานแต่งงานปี 2563,วันแต่งงานปี 2563,แต่งงานปี 2563,ดูดวงแต่งงาน 2563,ดูดวงแต่งงาน 2563, ฤกษ์แต่งงานจีน ปี 2563 ,ดูฤกษ์หมั้น จีน  2563,ฤกษ์จีน แต่งงานปี 2563 ตามวันเกิด,ฤกษ์แต่งงาน จีนปี 2563 มกราคม,ฤกษ์แต่งงาน จีนมกราคม 2563,ฤกษ์แต่งงานจีน กุมภาพันธ์ 2563,ฤกษ์แต่งงานจีน มีนาคม2563,ฤกษ์แต่งงาน จีน เมษายน 2563,ฤกษ์แต่งงาน จีนพฤษภาคม2563,ฤกษ์แต่งงานจีน มิถุนายน 2563,ฤกษ์แต่งงานจีน กรกฏาคม2563,ฤกษ์แต่งงานจีน สิงหาคม 2563,ฤกษ์แต่งงานจีน กันยายน 2563,ฤกษ์แต่งงานจีน ตุลาคม 2563,ฤกษ์แต่งงานจีน พฤศจิกายน 2563,ฤกษ์แต่งงาน จีน ธันวาคม 2563,ฤกษ์แต่งงานไทย ปี 2563 ,ดูฤกษ์หมั้น ไทย  2563,ฤกษ์ไทย แต่งงานปี 2563 ตามวันเกิด,ฤกษ์แต่งงาน ไทยปี 2563 มกราคม,ฤกษ์แต่งงาน ไทยมกราคม 2563,ฤกษ์แต่งงานไทย กุมภาพันธ์ 2563,ฤกษ์แต่งงานไทย มีนาคม2563,ฤกษ์แต่งงาน ไทย เมษายน 2563,ฤกษ์แต่งงาน ไทยพฤษภาคม2563,ฤกษ์แต่งงานไทย มิถุนายน 2563,ฤกษ์แต่งงานไทย กรกฏาคม2563,ฤกษ์แต่งงานไทย สิงหาคม 2563,ฤกษ์แต่งงานไทย กันยายน 2563,ฤกษ์แต่งงานไทย ตุลาคม 2563,ฤกษ์แต่งงานไทย พฤศจิกายน 2563,ฤกษ์แต่งงาน ไทย ธันวาคม 2563,
Astroneemo 005

 

Astroneemo Wedding 023 Resize

 

07 Our Service

วิธีการใช้ฤกษ์แต่งงาน

การให้ฤกษ์โดยระบบโหราศาสตร์ภารตะหรือโหราศาสตร์แบบโหรพรามณ์ ซึ่งเป็นระบบเดียวกันกับโหราศาสตร์ไทยชั้นสูงที่ใช้กันในบุคคลชั้นสูงและการกำหนดพิธีกรรมในพระราชพิธีต่างของกษัตริย์ในสมัยโบราณ มีการคำนวนโดยวิธีการสลับซับซ้อนทางดาราศาสตร์และหลักการทางโหรซึ่งต่างกับโหราศาสตร์ระบบอื่นๆ  และกำหนดเป็นฤกษ์ยามเฉพาะตัวบุคคลนั้นๆในการทำการต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์เพียงเจ้าของฤกษ์คนเดียวเท่านั้น ผู้อื่นจะนำไปใช้ก็จะไม่เกิดผลดีตามฤกษ์ที่กำหนดไว้

 

บางคนชอบโทรมาถามว่าวันนี้เป็นวันดีไหม ผมตอบไม่ได้หรอกครับเพราะฤกษ์มีทั้งฤกษ์บนฤกษ์ล่าง ฤกษ์บนก็คือวันที่ดวงดาวบนท้องฟ้าให้พลังที่เป็นศุภผล เป็นวันดีก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถใช้ได้ทุกคน หรือวันนี้เป็นวันดีฤกษ์ดีแต่จะดีตลอดทั้งวันก็หาไม่ และหากไปคำนวนดูชาตากำเนิดของเรา(ฤกษ์ล่าง) ก็อาจจะขัดแย้งกับฤกษ์บน(ท้องฟ้า) ก็ทำการมงคลในวันนั้นไม่ได้อีก  ที่พูดวันว่าวันนี้วันดีก็มิใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะฉะนั้นเข้าใจไว้ว่าวันดีมีทุกวัน แต่ฤกษ์ที่ดีเหมาะกับเรานั้นอาจจะทั้งปีมีแค่วันเดียว ส่วนวันร้ายก็มีทุกวันเหมือนกัน แต่จะร้ายกับเราทุกวันก็ไม่ใช่ ฉะนั้นฤกษ์ยามก็คือการคำนวนพลังความสัมพันธ์ระหว่างดาวบนท้องฟ้ากับมนุษย์ที่อยู่บนดินให้สัมพันธ์กันนั่นเอง

1.       เมื่อได้ฤกษ์ยามได้กำหนดไว้แล้วให้เตรียมการล่วงหน้าแต่เนิ่นๆเพื่อจะได้ไม่ให้ผิดพลาด เพราะหัวใจของฤกษ์แต่งงานก็คือ”เวลา” ที่เป็นศุภผล

2.       ในการให้ฤกษ์แต่งงาน อาจารย์จะคำนวนเวลาที่เหมาะสมกับดวงชาตาของท่านที่ดี่ที่สุดเพียงฤกษ์เดียวเท่านั้น บางคนพยายามขอหลายๆวันเผื่อเลือก ซึ่งฤกษ์ที่ให้แต่ละฤกษ์คำนวนด้วยความยากลำบากมาก เพราะอาจารย์จะคำนวนอย่างละเอียด ดวงชาตาแต่ละดวงชาตา อย่างน้อยก็ใช้เวลาเกือบชั่วโมง และสอบทานฤกษ์ในกฏเกณฑ์อื่นๆอีกเป็นวันๆ  (ไม่ใช่ฤกษ์ประเภทเปิดหนังสือดูปฎิทินแล้วให้ฤกษ์อย่างที่เราคุ้ยเคยกัน ซึ่ง 5 นาทีก็ให้ฤกษ์กันได้แล้ว)

3. อย่างไรก็ตามการใช้ฤกษ์ชั้นสูงนี้มักจะมีเหตุที่ทำให้เจ้าการมักจะใช้ไม่ได้ตามเวลาที่กำหนดอยู่บ่อยครั้งอันเนื่องมาจาก ดวงฤกษ์ที่สูงเกินวาสนาของเจ้าการ(เจ้าของดวง) หรือเจ้าของดวงมีเหตุที่ถูกอุปสรรคขัดขวางจากเจ้ากรรมนายเวร หรือวิบากกรรมอื่นๆ ที่จะไม่ไห้ได้ผลสำเร็จตามฤกษ์นั้นๆ   เช่นว่า จะต้องออกรถในวันนี้ตามฤกษ์ แต่บังเอิญรถยังไม่เรียบร้อย ก็ออกรถในวันนั้นไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องระวัง

 

4.       การใช้เวลาตามฤกษ์แต่งงาน ควรจะต้องคำนวนเวลาให้ตรงตามเวลาท้องถิ่นที่เป็นมาตรฐานสำหรับสถานที่นั้นๆ หรืออย่างน้อยนาฬิกาจะต้องตรง โดยเทียบจากเวลามาตรฐานของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ โดยโทรไปที่หมายเลข 1811 ซึ่งจะบอกเวลามาตรฐานประเทศไทย ซึ่งอาจารย์ใช้เวลามาตรฐานประเทศไทยนี้คำนวนฤกษ์แต่งงาน ฉะนั้นจะต้องตรงกันทั้งสองฝ่าย

5.       เวลาจากดวงฤกษ์ที่ให้เป็นการคำนวนเวลาเริ่มต้นของฤกษ์ และจะสิ้นสุดฤกษ์ เช่นฤกษ์ที่กำหนดเป็นเวลา 09.11 น. -09.29 น. หมายความว่าหัวใจในการทำกิจกรรมนั้นๆจะต้องเริ่มต้นในเวลา 09.11 น.จนถึง 09.29 น. (ปกติผมจะให้เวลาเริ่มต้นและเวลาสุดฤกษ์เอาไว้ให้)  เช่นการลงเสาเอก จะต้องกระทำการยกเสาลงหลุมให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด หรือการลาสิกขาบท ต้องให้การสวดบทขอลาสิกขาเริ่มต้นภายในเวลานี้  หรือการเอาผ้าสังฆาฏิออกจากตัว(แล้วแต่กรณี) ส่วนการตั้งศาลก็ให้ถือเอาเวลาที่อัญเชิญเจว็ดเข้าประทับในศาลหรือการตอกไม้มงคลวางรากฐานเพื่อยกเสาของศาล(แล้วแต่กรณี)  ส่วนกิจกรรมอื่นๆให้เทียบเคียงเอาตามนี้  แต่การเปลี่ยนชื่อก็ต้องใช้ปฐมฤกษ์อย่างเดียวแล้วเริ่มดำเนินการยื่นเอกสารต่อไปตลอดจนเสร็จสิ้นกระบวนการก็ยังถือว่าอยู่ในฤกษ์

6.       ส่วนหากกิจกรรมนั้นๆต้องใช้ระยะเวลามากกว่านี้ก็จะต้องให้มีการทำกิจกรรมต่อเนื่องโดยไม่ขาดตอนหรือหยุดไปกลางคัน ก็ยังถือเวลาอยู่ในเวลาของฤกษ์ได้

7.       แผ่นดวงฤกษ์พิมพ์ออกมาจากไฟล์ที่ผมให้มา เมื่อใช้เสร็จแล้ว ให้ใส่กรอบหรือไว้ที่หิ้งพระเอาไว้บูชาถือว่าได้บูชาเสริมดวงชาตาและดวงฤกษ์ของเราให้เกิดผลดีตลอดไป หากไม่สามารถทำได้ให้ทำการเผาด้วยไฟเท่านั้น ห้ามนำไปทิ้งในถังขยะ

8.       การใช้ฤกษ์ให้เกิดผลดีและเกิดศุภผลตามที่ท่านต้องการ อย่างน้อยที่สุดท่านจะต้องสมาทานศีล 5 รักษากายวาจาใจให้บริสุทธิ์ และในขณะที่กระทำการตามฤกษ์นั้นๆ จิตใจจะต้องแน่วแน่มั่นคงไม่หวั่นไหว ห้ามมีอารมณ์โกรธเคือง โมโห หรือมีเจตนาจะไปประทุษร้ายต่อใคร จิตใจต้องไม่วอกแวก สับสน วิตกกังวล ฯลฯ   เมื่อทำได้ครบตามที่กล่าวแล้วดวงฤกษ์ก็จะมีอิทธิพลังเป็นศุภผลส่งผลเกิดผลดีให้แก่ดวงชาตา และเกิดความเจริญรุ่งเรืองสืบไป

9.       บางคนมักชอบว่ามาขอฤกษ์กับอาจารย์ต้องรอนานมากๆกว่าจะได้ บางคนเป็นเดือน บางคน สามเดือน บางคนรอมาหลายเดือนก็ไม่มีฤกษ์จะให้            ต้องขอชี้แจงอย่างนี้ว่า โหราศาสตร์ระบบนี้ไม่เหมือนระบบอื่น โหรผู้ให้ฤกษ์ ต้องต้องดูฤกษ์สำหรับการให้ฤกษ์ก่อนเหมือนกัน ไม่สามารถทำแบบสุกเอาเผากินไม่ได้ โหรผู้คำนวนฤกษ์ก็ต้องตรวจดวงดาวบนท้องฟ้าก่อนว่าวันไหนเหมาะแก่การคำนวนฤกษ์ วันไหนห้ามคำนวนฤกษ์ เช่น วันสิ้นปี สิ้นเดือน สิ้นปีนักษัตร วันพระจันทร์ดับ พระจันเทร์เต็มดวง วันโกน วันพระ วันดาวดับบนฟ้า วันที่ดาวพุธโคจรวิกลคตพักรองศา(อันนี้อาจต้องรอเป็นเดือน) วันที่มีคราส (ภายในหน้าหลัง 7 -14 วัน) ก็คำนวนฤกษ์ไม่ได้  เมื่อได้วันแล้วก็ต้องอาบน้ำชำระร่างกาย จุดธูปเทียนบูชาพระ พ่อแม่ครูอาจารย์ ตั้งจิตให้เป็นสมาธิ ก่อนทำการคำนวนดวงฤกษ์ทุกครั้งไป ฉะนั้นฤกษ์ที่ออกมาจะเป็นอย่างไรก็ต้องดูชาตาและวาสนาของเจ้าชาตาก่อนด้วย

ในการดูฤกษ์ยามแต่งงานไม่ใช่เป็นเรื่องพิธีกรรมแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น นั่นเป็นเพียงรูปแบบ แต่ประเด็นหลักของการใช้ฤกษ์ยามในทางโหราศาสตร์ในสัญลักษณ์แห่งพิธีกรรมก็คือเป็นหลักประกันที่สำคัญที่สุด ที่จะการประกันชีวิตสมรสได้ว่า การสมรสนั้นจะมั่นคงราบรื่น ฐานะมั่นคง ไม่มีปากเสียงและเกิดการทะเลาะวิวาทในคนทั้งสอง ไม่เกิดการอย่าร้าง

ในการพิจารณาฤกษ์แต่งงาน ในระบบโหรพราหมณ์หรือโหราศาสตร์ภารตะนี้ มีการพิจารณาในรายละเอียดลึกซึ้ง มีการประเมินผลมาตลอดระยะเวลา 5000 ปี แต่หากดูจากโหราศาสตร์ระบบอื่นๆ อาจจะหาฤกษ์ได้ง่ายกว่านี้ แต่ก็มีผลเสียตามมามากมาย โดยเฉพาะความสุขในชีวิตสมรส มีการอย่าร้างตามมามากมาย นี่อาจจะเป็นเพราะใช้ฤกษ์สะดวกหรือใช้ฤกษ์ยามแบบสุกเอาเผากิน

หากในดวงชาตาของคุณหาฤกษ์แต่งงานได้ยาก (ในบางคู่) อาจจะทำให้การคำนวนล่าช้าไปมากเนื่องจากการคำนวนฤกษ์แต่งงานนอกจากจะต้องทำตามกฏเกณฑ์การให้ฤกษ์ที่สลับซับซ้อนมากอยู่แล้วต้องมาเพิ่มกฏเกณฑ์เฉพาะในการแต่งงานเข้าไปอีก เช่น เมื่อจันทร์โคจร ไปสถิตฤกษ์ทั้ง 27 ฤกษ์ ยังต้องดูอีกว่ากฎข้อห้ามเพิ่มเติมอีกมากมาย กรุณาอ่านกฏเกณฑ์ข้อห้ามต่างๆได้ที่บทความข้างบนที่ได้กล่าวไปแล้ว 

ดังนั้นเมื่อพิจารณากฎเกณฑ์ข้อห้ามต่างๆทั้งหมด ก็เหลือเพียงวัน-สองวันใน 1ปี นี่เป็นเพียงตัวอย่างคร่าวๆ ในการคำนวน เมื่อผสมกับการคำนวนทั้งหมด การละเว้นผลร้ายต่างๆ ทำให้ฤกษ์แต่งงานหาได้ยากอย่างยิ่ง ในชีวิตๆหนึ่งสามารถแต่งงานได้เพียงครั้งเดียว การให้ความสำคัญในพิธีการและฤกษ์ยามในการสมรส  ก็ย่อมที่จะส่งผลอำนวยให้เกิดสวัสดิมงคลตามปรารถนา

การดูฤกษ์แต่งงานแบบจีน

โดยเฉพาะฤกษ์แต่งงานนี้นับว่าเป็นแบบที่ดีที่สุดของจีน  ไม่สามารถทำแบบสุกเอาเผากินได้ เพราะหากคู่สมรสมีปัญหาเกิดการอย่าร้างหรือวิบัติอันใดเกิดขึ้น โหรผู้ให้ฤกษ์ก็ต้องรับผลกรรมที่ให้ฤกษ์ผิดๆไปด้วย อันนี้ครูอาจารย์ท่านได้สาปแช่งเอาไว้ สำหรับโหรผู้ให้ฤกษ์แบบเห็นแก่ลาภสักการะ และให้ฤกษ์แบบสุกเอาเผากิน .

ในใบฤกษ์มีจำนวน 2 แผ่น และได้ระบุในใบฤกษ์มีจำนวน 2 แผ่น และได้ระบุฤกษ์ดังนี้

1.เวลาสู่ขอ  ไทย+จีน ธรรมเนียมเหมือนกัน

2.เวลารดน้ำสังข์ประสาทพร(แต่งงาน)  ของจีนจะเป็นฤกษ์ส่งตัวเจ้าสาวไปถึงบ้านเจ้าบ่าว หลังจากนั้นก็จะยกน้ำชา

3.ฤกษ์จดทะเบียนสมรส (จดทะเบียนนอกสถานที่สามารถไปทำเรื่องที่อำเภอหรือเขตก่อนล่วงหน้าจะมีเจ้าหน้าที่จะมาจดทะเบียนให้เราถึงในงาน) หากไม่ต้องการจดทะเบียนให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย

4.และฤกษ์ปูลาดเรียงหมอน(ฤกษ์ส่งตัวเจ้าสาวเข้าเรือนหอ) ส่วนจีนจะไม่มี

ของจีนจะเป็นฤกษ์ปูเตียง ซึ่งเชิญให้ผู้ใหญ่มาปูเตียงให้ก่อนทำพิธีแต่งงาน  อาจจะเป็นก่อนแต่งหลายๆวัน

5.ฤกษ์ทำผมเจ้าสาว เป็นธรรมเนียมจีน

6.ฤกษ์ตัดชุดเจ้าสาวเป็นธรรมเนียมจีน ปัจจุบันเราเช่าชุดเจ้าสาวมาก็จะให้เอาผ้าชิ้นเล็กๆมาตัดตามฤกษ์แล้วเย็บติด เข้าไปกับชุดเจ้าสาวนั้น เพื่อเป็นศิริมงคล

 

****************************************************************************************

สำคัญมากกรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจก่อน

1.เนื่อง จากวิชาการให้ฤกษ์ของโหรพราหมณ์หรือโหรหลวง  จะไม่เหมือนกับฤกษ์ของชาวบ้านที่ไปเปิดปฎิทินฤกษ์ยามดูแล้วก็ให้ฤกษ์ โดยไม่คำนวณความสัมพันธ์ของดวงชาตาอย่างนี้อันตรายมาก หากได้ฤกษ์แล้วกรุณาอย่าไปเทียบกับปฎิทินโหราศาสตร์ที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาด หนังสือชนิดนี้ต้องให้โหรเป็นผู้ใช้เพื่อกำหนดฤกษ์เท่านั้น ชาวบ้านทั่วไม่สามารถนำไปอ่านแล้วไปให้ฤกษ์กันได้ (หากไม่เคยเรียนวิชาโหรมาก่อน)   จะอันตรายและวิบัติแก่ผู้ใช้ฤกษ์ เพราะ ที่บอกว่าวันดีในปฎิทินและทำการมงคลได้ “ไม่แน่เสมอไปนะครับ” เพราะบางคนนำไปใช้ก็วิบัติเพราะดวงไม่สมพงษ์กับฤกษ์ในวันนั้นๆ ฉะนั้นจะต้องสอบทานฤกษ์กับพื้นดวงชาตาก่อนเท่านั้นจึงจะหาฤกษ์มงคลเฉพาะชาตา แต่ละคนได้ และฤกษ์นั้นก็จะส่งเสริมให้เจ้าชาตาประสบความสำเร็จและเจริญรุ่งเรือง แก้ไขอุปสรรคในชีวิตได้

ส่วน ปฎิทินที่วางขายตามท้องตลาดมีหลายๆเจ้า รับรองว่า ไม่มีวันฤกษ์ดีวันไหนที่ตรงกันเลยสักวัน บางเล่มว่าวันนี้ดี ต่บางเล่มว่าร้าย แล้วท่านจะเชื่อใครดี?  และหากไปดูฤกษ์ยามแบบจีน+ไทย ผสมกัน รับรองว่าจะไม่มีวันดีที่ตรงกันเลยแม้สักวัน  และหากไปขอฤกษ์จากอาจารย์ท่านไหนแล้วท่านมาแค่เปิดปฎิทินพลิกๆดูแล้วก็ให้ ฤกษ์ โดยไม่คำนวณพื้นดวงชาตาเจ้าของงานประกอบด้วยแบบนี้อันตรายที่สุด วิบัติเอาได้ง่ายๆทั้งอาจารย์และผู้ไปขอฤกษ์ เพราะผิดครู  ถือว่าอาจารย์ท่านนั้นไม่เป็นเรื่องฤกษ์ยามเลยแม้แต่น้อย

อีก อย่างก็คือเรื่องกาลโยคที่ระบุเอาไว้ในปฎิทินทั่วไปเช่น วันนี้เป็นวันอุบาทว์ วันโลกาวินาสน์ วันธงชัย วันอธิบดี วันกาลิกิณี ฯลฯท่านต้องเข้าใจว่า กาลโยคนี้คำนวณจากยาม ไม่ใช่ว่าวันนี้เป็นวันอุบาทว์ทั้งวันอย่างนี้ไม่ใช่นะครับ มีเป็นบางยามเท่านั้น หรือวันนี้เป็นวันธงชัยทั้งวันก็หาไม่ ก็เป็นบางยาม ดังนั้นวันที่บอกว่าเป็นวันอุบาทว์ วันโลกาวินาสน์ก็สามารถที่จะให้ฤกษ์ที่ดีได้ แต่ในทางกลับกันวันที่เป็นวันธงชัย วันอธิบดีก็ไม่ได้ดีทั้งวัน ก็มีฤกษ์ร้ายในบางยามอยู่เช่นกัน

ส่วนความเชื่อที่ว่าคนเกิดวันศุกร์ห้ามทำการมงคลวันเสาร์ เพราะเป็นวันคู่ศัตรูกัน หรือ คนเกิดวันอังคาร ห้ามทำการมงคลวันอาทิตย์ วันพุธ ห้ามทำการในวันศุกร์ วันพฤหัสบดีห้ามวันจันทร์  อันนี้ไม่ใช่หลักการให้ฤกษ์ทางวิชาโหราศาสตร์ เป็นเพียงวิชาหมอดูที่นำหลักดาวคู่มิตร-ศัตรูทางโหราศาสตร์มาผสมเป็นหลักการ ให้ฤกษ์ของวิชาหมอดูทั่วไปซึ่งหยาบมากและเป็นอันตรายแก่ผู้ที่เชื่อหลักการ นี้ เพราะหากคนเกิดวันศุกร์ไม่ถูกกับวันเสาร์แล้ว แสดงคนเกิดวันศุกร์ก็ต้องโชคร้ายในทุกๆวันเสาร์ คนเกิดวันศุกร์ก็คบกับคนวันเสาร์ไม่ได้ หรือรักกันไม่ได้  ซึ่งเป็นไปไม่ได้ อันนี้เป็นความเชื่อที่บิดเบือนหลักโหราศาสตร์อย่างยิ่ง  ส่วนมากหมอดูชอบนำไปใช้กัน

2.หาก ฤกษ์ที่ได้ไปมีคนชอบทักว่าวันนี้ไม่ดี วันนั้นดีกว่า หรือเช่นว่าทำเอาเอาวันข้างแรมไม่เอาข้างขึ้น  ทำไมเอาเดือนคี่ไม่เอาเดือนคู่ ทำไมเอาวันเป็นคู่ศัตรูกัน ทำไมเอาวันเป็นกาลกินีกับวันเกิด ทำไมเอาวันเสาร์-อังคาร ทำไมเอาวันโลกาวินาศ และทำไมไปทำพิธีตอนเย็น ไม่ทำตอนเช้า  ให้อ่านบทความนี้ครับ “คำถามสำหรับคนชอบทักว่าฤกษ์ไม่ดี”

3.หากสงสัยเรื่องฤกษ์ยามของวิชาโหรพรามณ์หรือโหรหลวง ว่าคำนวณมาได้อย่างไร ใช้วิธีอะไรในการคำนวณ และแต่งต่างจากฤกษ์ชาวบ้านอย่างไร กรุณาอ่านบทความ”กฏเกณฑ์การให้ฤกษ์”นี้ครับ

4. รวมคำถามตอบเรื่องฤกษ์ยามจะมีอัพเดทเรื่อยๆนะครับ โดยผมจะทำเป็นลิงค์ไว้ที่นี่ครับ คลิ๊กเลย

5.หากสงสัยว่าวิชาโหรฯมีการคำนวนดวงชาตาของฤกษ์ยามที่ละเอียดซับซ้อนและแตกต่างจากวิชาอื่นๆอย่างไร กรุณาอ่านบทความ โหราวิทยา บทที่ 4 การคำนวนกำลังดาวเคาระห์และเรือนชาตาโดย คลิ๊กที่นี่

6.เรื่องที่คนทั่วไปไม่เคยรู้ “วิชาโหร”กับ “วิชาหมอดู” ไม่ใช่วิชาเดี่ยวกัน และต่างกันมากราวฟ้ากับดิน หากต้องการรู้ว่าต่างกันอย่างไร กรุณาอ่านบทความนี้ครับ ความแตกต่างของวิชาโหรกับวิชาหมอดู”

 

08 Our Service

1.ฤกษ์วิชาโหรฯไม่มีฤกษ์เผื่อ เลือก มีเฉพาะฤกษ์ที่ดีที่สุดและสมพงษ์กับเจ้าชาตาที่สุดในช่วงเวลาที่คุณระบุมา เท่านั้น ฉะนั้นให้ระบุมากว้างๆก็จะเป็นการดี


2.ฤกษ์ วิชาโหรฯแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับฤกษ์ของวิชาหมอดูและความเชื่อของชาวบ้าน ทั่วๆไป ทุกวันนี้คนเข้าใจสับสนระหว่างวิชาหมอดูทั่วไปกับวิชาโหรฯ นึกว่าหมอดูก็คือโหรฯ โหรฯก็คือหมอดู อันนี้ไม่ใช่นะครับ และวิชาโหราศาสตร์กับวิชาพยากรณ์ต่างๆก็คนละระบบกัน และก็ไม่ใช่วิชาโหรฯ


3.ใน วิชาโหรเดือนหนึ่งๆมีวันฤกษ์ดีจริงๆเพียง 1-3 วันเท่านั้น หากต้องคำนวนการสมพงษ์กับดวงเจ้าชาตาแล้วบางทีก็เหลือเพียงวันเดียว หรือไม่มีเลย ส่วนวิชาหมอดูจะมีวันฤกษ์ดีมากกว่านี้มาก บางทีมีเป็นสิบกว่าวัน


4.ผลของฤกษ์ยามระบบโหร สามารถตรวจสอบได้โดยวิธีการทางโหราศาสตร์ สามารถคาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าได้นับร้อยปีเช่น ดวงเมืองของประเทศไทยหรือดวงเมืองกรุงเทพฯ เราสามารถพยากรณ์เหตุการณ์เป็นไปในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ได้จาก"ดวงฤกษ์"ในการลงเสาหลักเมืองกรุงเทพฯ  และก็เป็นจริงตามนั้น แต่ฤกษ์ยามของหมอดูไม่สามารถตรวจสอบโดยวิธีใดใดได้

5.ฤกษ์ยามกับพิธีกรรม ส่วนในด้านพิธีกรรมต่างๆนั้น ฤกษ์ยามจะเป็นตัวกำหนดพิธีกรรมต่างๆ ให้เกิดขึ้น พิธีกรรมจึงเป็นเพียงตัวแทนของฤกษ์ในเชิงรูปธรรมให้เราจับต้องได้เท่านั้น ไม่ใช่พิธีกรรมเป็นตัวกำหนดฤกษ์ บางครั้งพิธีกรรมอาจจะไม่จำเป็นเสียด้วยซ้ำไป ดังนั้นพิธีกรรมแม้นว่าจะใหญ่โตสักเพียงใด หากขาดซึ่งฤกษ์ยามที่ถูกต้องแล้วพิธีกรรมนั้นก็จะกลายเป็นสิ่งที่ไร้ค่า ไร้ความหมายและไม่มีผลใดใดทั้งสิ้น

Astroneemo Wedding 024 Resize

เรี่องฤกษ์ ยามโหรทั้งหลายจึงได้กลัวกันนักกันหนา บางคนเรียนโหรมานานนับสิบๆปีแต่ไม่กล้าให้ฤกษ์ยาม ก็เพราะกลัวว่าถ้าหากผิดพลาดผลั้งเผลอไปก็จะเป็นโทษแก่ตนเอง ไม่เหมือนการพยากรณ์ดวงชาตาหากผิดพลาดผลั้งเผลอก็ยังจะพอทำเนาฉะนั้นผู้ให้ ฤกษ์จะต้องมีคุณธรรมเป็นหลักใหญ่ จะเห็นแก่อามิสสินจ้างใดใดไม่ได้เลย และผู้ที่ให้ฤกษ์ยามได้ก็ต้องศึกษาวิชาโหราศาสตร์มาไม่น้อยกว่า 10 -20ปี จึงพอที่ให้ฤกษ์ให้ยามกันได้

การใช้ฤกษ์ก็คือศาสตร์ในการแก้ไขดวง ชาตาแบบหนึ่ง ก็คือแก้จากร้ายกลายเป็นดี จากดีก็ให้ยิ่งเจริญยิ่งๆขึ้นไป ดังนั้นการขอฤกษ์ทุกคนจะต้องเสียค่าบูชาครู จะมากจะน้อยตามแต่โหรท่านใดเป็นคนกำหนดจำนวนเท่าใดก็ตามแต่ เพราะมิฉะนั้นโหรเองก็ไม่กล้าคำนวนฤกษ์ให้เพราะจะเข้าตัวเอง มีหลายคนชอบขอแบบให้ส่งฤกษ์ไปให้ดูก่อนแล้วจะค่อยจ่ายเงินค่าครู อันนี้แม้แต่ของซื้อของขายคนเขาก็ไม่ทำกันนะครับ สมมุติว่าคุณอยากได้ฤกษ์ดี ให้คุณเจริญก้าวหน้า ร่ำรวย แต่คุณกลับเสียดายค่าครูอันน้อยนิด จะขอต่อรอง หรือไม่อยากที่จะจ่ายก็ถือว่าคุณต้องการเอาเปรียบครูบาอาจารย์ที่จะมาช่วย เหลือคุณ  จิตใจแบบนี้ย่อมไม่เป็นมงคลกับตัวคุณเอง

และ"ค่า บูชาครู"นี้เองที่โหร หมอดู นักพยากรณ์ทุกๆคนจะต้องแบ่งส่วนหนึ่งไปทำบุญกุศลอุทิศให้ครูบาอาจารย์ทาง โหราศาสตร์และอุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวรของตัวคุณเอง และเพื่อช่วยในการขจัดปัดเป่าอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณในอนาคต นี่เป็นกฏเกณฑ์ที่สำคัญของโหร หมอดู และนักพยากรณ์ทุกคนจะต้องถือปฎิบัติอย่างเคร่งครัด

Astroneemo Wedding 026 Resize

อันตรายจากการใช้ฤกษ์สะดวก

คำ ว่าฤกษ์สะดวก ก็คือ การไม่ใช้ฤกษ์ยามที่ถูกต้องนั่นเอง หรือไม่ต้องดูฤกษ์ อาจจะเพราะเสียดายเงินค่าครูที่จะต้องจ่าย หรืออาจะเพราะใจเร็วด่วนได้  หรือไม่เชื่อถือฤกษ์ยามเลยเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องงมงายไร้สาระ เชื่อถือไม่ได้ ฯลฯ

บาง คนยอมที่จะจัดงานมงคลสมรสหรืองานมงคลต่างๆด้วยต้นทุนราคาแพงโรงแรมหรูๆ เลี้ยงแขกเหรื่อนับร้อยนับพัน แต่ก็ตระหนี่ไม่ยอมเสียเงินค่าครูดูฤกษ์ เพราะคิดว่าแพง เอาแบบฤกษ์สะดวก ซึ่งง่ายกว่า ตามใจตัวเอง ผลปรากฏว่าหลังจากแต่งแล้วไม่นานก็ต้องเลิกร้างกันไป บางคนเรียกว่าหม้อข้าวยังไม่ทันดำ ก็มีให้เห็นๆกันอยู่ การที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะไม่ได้ใช้ฤกษ์ หรือใช้ฤกษ์ยามจากผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องฤกษ์จริงๆ ผลก็กลายเป็นวิบัติ ..

ทำไม จึงกล่าวอย่างนั้น ก็เพราะฤกษ์ยามมีอิทธิพลต่อชะตาชีวิตของคนเราได้จริงอย่างไม่น่าเชื่อ หากนำฤกษ์ของคนที่แต่งแล้วเลิกมาคำนวนทางวิธีการทางโหราศาสตร์ ก็จะพบความจริงว่าผลที่เกิดเลิกร้างกันนั้นมันมาจากฤกษ์ยามที่ไม่เป็นมงคล ที่เรียกว่า"ฤกษ์สะดวก"นั่นแหละ และสามารถพิสูจน์ได้โดยโหรทุกสำนักๆ ไม่เชื่อลองไปสอบถามโหร หรือนักพยากรณ์เหล่านั้นดูได้ทุกๆท่าน

บาง คนก็เชื่อฤกษ์ยามเอาแต่เีพียงว่า "ขอมีฤกษ์ก็พอ ฤกษ์แบบไหนก็ได้" สรุปว่าคนพวกนี้ก็จะไปพลิกดูปฎิทินดูไปดูมา แล้วก็เลือกกันเอาเอง ตามใจชอบหือที่คิดว่าเราสะดวก มันก็คือฤกษ์สะดวกดีๆนี่เอง

หรือ ไม่ก็ถามผู้ใหญ่ คนเฒ่าคนแก่ว่าวันไหนดี คนแก่ก็มักจะบอกว่าวันนี้ดีวันนั้นดี แล้วเราก็เชื่อเพราะเราเห้นท่านเป็นผู้มีอายุ น่าเคารพนับถือ (ซึ่งท่านเหล่านั้นก็ไม่ใช่โหรหรือเคยศึกษาวิชาโหรมาเลยแม้แต่น้อย) อันนี้ก็อันตรายไม่ต่างจากฤกษ์สะดวก

บาง คนก็เชื่อเรื่องฤกษ์ยามอยู่เหมือนกัน แต่ก็ชอบนึกว่าเหมือนของซื้อขาย ไปเสาะหาคนดูฤกษ์เจ้าไหนราคาถูกกว่ากัน ราคาของอาจารย์คนนั้นแพงกว่าคนนี้ คนนี้ถูกที่สุด เอาคนนี้ดีกว่าเพราะถูกดี อย่างนี้ก็อันตราย เพราะฤกษ์ยามไม่สามารถวัดกันด้วยราคา แต่ครูอาจารย์บางท่านก็สูงมาเป็นหลายๆพันบาท อันนี้เป็นค่าวิชาของท่าน ท่านศึกษามานานนับสิบๆปี  ก็อย่าไปต่อรองท่านเลย เพราะเราจะเอาดี เอารวย แต่ไม่ยอมบูชาครู อันนี้ก็ไม่เหมาะ

อีก เรื่องก็คือการไปขอฤกษ์จากพระสงฆ์ จริงๆแล้วผมว่าพระสงฆ์ท่านต้องเรียนศึกษาพระธรรมวินัย ท่านมีเวลาน้อยมากที่จะมาศึกษาเรื่องฤกษ์ยาม ถึงแม้ว่าจะมีพุทธานุญาตให้ภิกษุเรียนเรื่องฤกษ์ นักขัตฤกษ์ก็ตาม แต่ก็ไม่มีพุทธานุญาตให้ภิกษุเป็นหมอดูให้ฤกษ์ยามแต่อย่างใด หากภิกษุทำแล้วก็ย่อมเป็นอาบัติ ผิดพระวินัยสิกขาบท นี่เป็นเรื่องที่เราจะต้องรู้เอาไว้ เมื่อเราไปขอฤกษ์จากพระสงฆ์ก็ย่อมทำให้ท่านต้องอาบัติ  อันนี้เป็นปาปกรรมของผู้ที่ไปขอฤกษ์จากพระ ส่วนพระสงฆ์ท่านเองก็ต้องมีเมตตาจิตต่อผู้คนเสมอๆ ใครมาขอท่านก็ไม่อยากจะขัด บางครั้งท่านก็จำเป็นต้องให้เพราะญาติโยมรบเร้าเสียเหลือเกิน อันนี้ต้องเข้าใจท่านด้วย อย่าไปรบกวนท่านเหล่านั้นเลย เพราะจะทำให้เป็นปาปกรรมทั้งสองฝ่ายทั้งพระและโยม หากพระสงฆ์ท่านใดอุตตริไปให้ฤกษ์ยามกันเป็นล่ำเป็นสัน เห็นกันอย่างดาษดื่นทั่วไป นั่นก็ผิดวินัยอย่างชัดเจนหรือบางคนเชื่อว่าได้ฤกษ์พระผู้ทรงศีลแล้วก็จะ เป็นมงคลกับตัวเพราะท่านเป็นผู้ทรงศีล ฤกษที่ได้มาจะต้องเป็นฤกษ์ดีเท่านั้น  ความเข้าใจอันนี้ผิดพลาดอย่างมหันต์ ผลจะกลับเป็นตรงกันข้ามจากที่เคยเข้าใจมาแต่ก่อน ลองอ่านพระวินัยข้อนี้ดูนะครับแล้วจะเข้าใจ .............

Astroneemo Wedding 027 Resize

 

พระสุตตันตปิฎก เล่มที่ ๑
ทีฆนิกาย สีลขันธวรรค

๒. สามัญญผลสูตร
เรื่องพระเจ้าอชาตศัตรู


[๑๑๙] ๖. ภิกษุเว้นขาดจากการเลี้ยงชีพ โดยทางผิดด้วยติรัจฉานวิชา เช่นอย่างที่สมณพราหมณ์ผู้เจริญบางจำพวกฉันโภชนะที่เขาให้ด้วยศรัทธาแล้ว ยังเลี้ยงชีพโดยทางผิดด้วยติรัจฉานวิชา เห็นปานนี้ คือ ให้ฤกษ์อาวาหมงคล ให้ฤกษ์วิวาหมงคล ดูฤกษ์เรียงหมอน ดูฤกษ์หย่าร้าง ดูฤกษ์เก็บทรัพย์ ดูฤกษ์จ่ายทรัพย์ ดูโชคดี ดูเคราะห์ร้าย ให้ยาผดุงครรภ์ ร่ายมนต์ให้ลิ้นกระด้าง ร่ายมนต์ให้คางแข็ง ร่ายมนต์ให้มือสั่น ร่ายมนต์ไม่ให้หูได้ยินเสียง เป็นหมอทรงกระจก เป็นหมอทรงหญิงสาว เป็นหมอทรงเจ้า บวงสรวงพระอาทิตย์ บวงสรวงท้าวมหาพรหมร่ายมนต์พ่นไฟ ทำพิธีเชิญขวัญ แม้ข้อนี้ก็เป็นศีลของเธอประการหนึ่ง.

**อธิบายคำว่าติรัจฉานวิชา อีก นิดหนึ่งนะครับคำๆนี้ไม่ใช่เป็นด่านะครับ ตามรูปศัพท์แปลว่าวิชาอันเป็นไปในแนวขวาง ก็คือการขัดขวางในการปฎิบัติธรรม และการบรรลุธรรม คำๆนี้ใช้สำหรับนักบวชเท่านั้น เพราะเป็นปกติอยู่เองที่นักบวชจะต้องปฎิบัติตนในการละกิเลสเพื่อมุ่งสูความ หลุดพ้นอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีหน้าที่หรือกิจอย่างอื่นที่จะต้องทำเหมือนชาวบ้าน หากนักบวชไปเรียนวิชาทางโลกเช่น จัดดอกไม้ ทำกับข้าว ทำเสริมสวย ช่างยนต์ ช่างก่อสร้าง ฯลฯ  นี่ก็เป็น ติรัจฉานวิชา สำหรับนักบวช  แต่สำหรับผู้ครองเรือน ท่านเรียกว่า "สัมมาอาชีพ" นะครับ โปรดเข้าใจว่าวิชาโหรไม่ใช่ ติรัจฉานวิชา นะครับ แต่เป็น"สัมมาชีพ" อย่างหนึ่งของผู้ครองเรือน


หลายคนคนเข้าใจว่าการขอฤกษ์ไม่น่า จะยาก เพราะเคยเห็นพระหรือหมอดูบางท่านเปิดปฎิทินพลิกไปพลิกมาก็ให้ฤกษ์ได้แล้ว อันนั้นไม่ใช่ฤกษ์ของระบบโหรฯ เป็นฤกษ์ของระบบหมอดูซึ่งให้ผลแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จึงอยากจะฝากไว้ให้รับรู้กันด้วยนะครับ

Astroneemo Wedding 033 Resize

และที่ต้องระวังก็คือการใช้ฤกษ์ที่ได้มาจาก...

1."บุคคล ที่ไม่มีความรู้ทางวิชาโหราศาสตร์" และไม่มีประสบการณ์เพียงพอ แต่รู้วิชาหมอดูซึ่ง  ผู้ที่จะให้ฤกษ์ยามระบบนี้กันได้มีเฉพาะผู้ที่ศึกษาวิชาโหราศาสตร์ไทย และ/หรือโหราศาสตร์ภารตะอินเดียเท่านั้น เพราะวิชานี้มีประสบการณ์การสืบทอดมามากกว่า 6000 ปี มีการตรวจสอบสอบทานหลักวิชามาโดยตลอด

ส่วน วิชาโหราศาสตร์สากล หรือโหรตะวันตก อันนี้ผมก็ไม่รับรอง แต่อาจจะให้วันดีวันมงคลที่สมพงษ์แก่เจ้าชะตาได้บ้าง แต่ก็ไม่มีหลักวิชาที่ให้ฤกษ์ที่เป็นระบบ 

วิชาโหราศาสตร์ยูเรเนียน อันนี้มีประวิติเพิ่งเกิดมาเพียง 100 กว่าปี ปูมโหรที่บันทึกไว้ไม่เพียงพอไม่น่าจะสามารถให้ฤกษ์ยามได้ แต่ อาจจะให้วันดีวันมงคลที่สมพงษ์กับเจ้าชะตาได้บ้างแต่ไม่มีใครยืนยันได้ว่า ถูกต้องเพราะมีปูมโหรเพียง100 ปี แต่โหราศาสตร์ภารตะมีมานานกว่า 6000 ปี

โหราศาสตร์จีนที่ให้ฤกษ์ยามได้ดีเทียบ เท่ากับโหราศาสตร์ไทยนั้นก็คือ"หลักวิชาชีเจิ้งซื้ออวี"七政四餘 หรือกว๋อเล่าซิงจง ﹐果老星宗เท่า นั้น ที่มีการคำนวนด้วยระบบดาราศาสตร์และ ระบบ 28 นักษัตรและใช้คัมภีร์แม่บทของอินเดียโบราณผสมผสานกับหลักวิชาของลัทธิเต๋า ซึ่งในเมืองไทยไม่มีใครได้รับการสืบทอดวิชานี้หรืออาจจะมีบ้างแต่ไม่ได้เผย แพร่กันอย่างแพร่หลาย เหมือนโป๊ยยี่

ส่วนวิชาโป๊ยยี่สี่เถียวก็จะเทียบเท่าวิชาเลข7ตัว9ฐานของไทย  ความละเอียดในเรื่องการให้ฤกษ์ยามก็จะลดหลั่นกันลงไป

ส่วนวิชาหมอดูวิชาอื่นๆก็อาจให้วันดีและวันมงคลได้เท่านั้น "แต่ไม่สามารถให้ฤกษ์ยามได้ หรือวันที่สมพงษ์กับดวงชาตาใดใดได้"

2.ร่างทรงต่างๆ อ้างว่ารู้ฤกษ์ยามได้จากญาณทิพย์ อันนี้ตรวจสอบได้ยาก และส่วนมากก็ไม่ถูกต้อง ในคัมภีร์กล่าวว่า วิชาโหรฯเป็นวิชามาจากพระเวท ของพราหมณ์  ซึ่งได้รับการประทานมาจากพระพรหม ลงสู่โลกมนุษย์(ให้กับพราหมณ์) เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ได้รับผลดีจากพลังงานจากจักรวาล และเทพส่วนมากเองก็ไม่รู้อะไรไปทั้งหมด และก็ไม่ต้องไปกล่าวถึงพวกสัมภเวสีต่างๆที่มาแฝงร่างมนุษย์  แม้แต่ในพระสูตรก็กล่าวไว้ดังนี้ .........

จากอรรถกถา มัชฌิมนิกาย อุปริปัณณาสก์ สุญญตวรรค อัจฉริยัพภูตธัมมสูตร
"นิมิต ทั้งหลายมีลูกอุกกาบาตตก แผ่นดินไหว และจันทรคราสเป็นต้น จะปรากฏเฉพาะผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ในโลก เช่นพระราชา อำมาตย์ชั้นผู้ใหญ่เป็นต้นเท่านั้น ไม่ปรากฏแก่สามัญชนทั่วไปฉันใด บุพนิมิต ๕ ก็ฉันนั้นจะปรากฏเฉพาะเหล่าเทพผู้มีศักดิ์ใหญ่เท่านั้น ไม่ปรากฏแก่เทพทั่วไป. ก็ในหมู่มนุษย์ทั้งหลาย โหรเป็นต้นเท่านั้น จึงจะรู้บุพนิมิตทั้งหลาย คนทั่วไปไม่รู้ฉันใด หมู่เทพทั้งหลายก็ฉันนั้น เทพทั่วไปแม้เหล่านั้นย่อมไม่รู้ จะรู้ก็เฉพาะเทพที่ฉลาดเท่านั้น".


3.ปฎิทินแขวนที่จำหน่ายหรือแจกในท้อง ตลาดแล้วมีบรรยายว่าวันนี้ดีวันนั้นไม่ดี หรือวันนี้วันธงไชย ฯลฯ อันนี้ก็หยาบมากเกินไป และก็ใช้เป็นหลักในการคำนวนฤกษ์ยามไม่ได้ และไม่สามารถคำนวนว่าสมพงษ์กับเจ้าชาตาหรือไม่ อีกทั้งคำนวนด้วยดิถีตลาดทำให้คลาดเคลื่อนกับความเป็นจริงทางดาราศาสตร์

4.ปฏิทินโหราศาสตร์ไทยประจำปี อันนี้ก็ต้องดูให้ละเอียดมีหลายเจ้า หลายสำนัก เพราะโหรบ้านเราคำนวณกันคนละระบบปฎิทิน มีความแตกต่างคลาดเคลื่อนกันเป็นจำนวนมาก และคำนวณไม่ตรงกับความเป็นจริงทางดาราศาสตร์บนท้องฟ้า ผิดฤกษ์ ผิดดิถี ฯลฯ ก็เห็นกันบ่อยๆ บางปีทำเอาเสียกันทั้งระบบ คำนวณวันเข้าพรรษาผิดไป 1 วันทำเอาพระสงฆ์ศีลวิบัติกันทั้งประเทศ หากไม่เชื่อลองอ่านบทความนี้ครับ...ปฎิทินคลาดเคลื่อนใครผิดใครถูก?

Astroneemo Wedding 009 Resize

ความเชื่อที่ผิดๆเกี่ยวกับเรื่องฤกษ์ยาม

ปัจจุบันนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไป การเคร่งครับในขนบประเพณีโบราณที่เกี่ยวข้องกับฤกษ์ยามเริ่มที่จะสูญหายไป เรื่อยๆ อีกทั้งผู้คนทั้งหลายขาดความเชื่อถือในเรื่องฤกษ์ยามว่าเป็นเรื่องมงาย ไร้สาระและเหลวไหล ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ และไม่เกิดผลดีตามที่กล่าวอ้าง ฯลฯ ก็เลยไปใช้ฤกษ์สะดวกกันเอาเอง  ทั้งนี้ก็เพราะสาเหตุดังนี้

1.คนทั่วไปมักเข้าใจสับสนว่าฤกษ์ยามของหมดดูต่างๆนั้นเป็นสิ่งเดียวกันหรือระบบเดียวกันทั้งหมด ไปหาหมอดูที่ไหนก็ได้ฤกษ์เหมือนกัน

2.ไม่เข้าใจว่าฤกษ์ยามมีการแบ่งสายวิชา คือ

2.1ฤกษ์ยามของชาวบ้าน เช่น อาจารย์ แต่ละท้องถิ่น แต่ละหมู่บ้านรับสืบทอดวิชากันมาตามสายบรรพบุรุษ หรือใช้ตำราพรหมชาติเป็นหลักในการให้ฤกษ์  ซึ่งไม่น่าเชื่อมากนัก

2.2ฤกษ์ยามของหมอดู เป็นหลักวิชาของครูอาจารย์แต่ละสำนัก เช่นวิชาเลข 7ตัว 9 ฐาน วิชาดวงพม่า ดวงมอญ หรือวิชาหมอดูสายอื่นๆ แบบที่ 2.1 และ 2.2  ส่วนมากจะอาศัยการคำนวณจากเดือน อ้าย ยี่ สาม สี่ หรือ วันขึ้นแรม เช่น ขึ้น 1 ค่ำแรม 2 ค่ำ ปีเกิด เช่น ชวดฉลูขาล ฯลฯ ชง ฮะ  วันเกิด  เช่น วันอาทิตย์ จันทร์ เป็นหลักในการคำนวณ ซึ่งได้ผลดีบ้างไม่ได้ผลดีบ้าง  เพราะหลักวิชายังค่อนข้างหยาบ จึงต้องขึ้นอยู่กับความสามารถเฉพาะตัวของครูอาจารย์ท่านนั้นๆ จึงจะสามารถให้ฤกษ์ยามที่ดีและถูกต้องได้  ไม่ใช่ว่าใครใช้วิชาเดียวกันและจะสามารถให้ฤกษ์ยามได้เหมือนกัน

2.3และฤกษ์ยามของโหรฯ เป็นวิชาที่ได้รับการสืบทอดมาจากวิชาโหราศาสตร์อินเดียโบราณมานับพันๆปี แม้ทุกวันนี้ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลง และมาพัฒนาเป็นวิชาโหราศาสตร์ไทย สิบลัคนา โหราศาสตร์อื่นๆที่ใช้หลักการคำนวณทางดาราศาสตร์ ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าวได้อาศัยหลักปรัชญา หลักศาสนาและดาราศาสตร์ผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยได้รับการยอมรับจากราชสำนักและบุคคลชั้นสูง มีหลักการที่เป็นหนึ่งเดียวกันแทบจะทั้งหมด มีการคำนวณด้วยหลักวิชาทางคณิตศาสตร์ชั้นสูง ใช้ ตรีโกณมิติ Sin Cos tanมาตั้งแต่ 5000 ปีที่แล้ว การคำนวณการโคจรของโลกและดาวเคราะห์(Planet) ที่ถูกต้องใกล้เคียงกับการคำนวณทางดาราศาสตร์ปัจจุบันมาตั้งแต่โบราณมาจน ปัจจุบัน และพลังงานรังสีต่างๆที่ส่งอิทธิพลมายังโลก  มีการคำนวณพลังงานของดาวฤกษ์ต่างๆทั้ง 27 กลุ่ม(Fixed Star)ที่อยู่รายล้อมสุริยะจักรวาล  ว่ามีอิทธิพลต่อชีวิตและโชคชะตาของมนุษย์อย่างไร  มีการคำนวณการเกิดปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์เช่นการเกิดคราส ได้ถูกต้องแม่ยำมาตั้งแต่ 5000 ปีที่แล้ว แม้แต่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ก็ยังทรงใช้หลักวิชาทางโหราศาสตร์ และดาราศาสตร์สมัยใหม่มาคำนวณปรากฎการณ์การเกิดสุริยุปราคาที่หว้ากอ  เป็นหลักวิชาที่ได้ผลดีที่สุดและละเอียดที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่ว่าช่วงนั้น มีฤกษ์ดีที่ให้ผลดีได้กี่เปอร์เซ็นต์ และสมพงษ์เจ้าชะตากี่เปอร์เซ็นต์ แต่จะให้ได้ดี 100 เปอร์เซ็นต์ตามหลักวิชานั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยได้ 50 เปอร์เซ็นต์ตามหลักวิชาก็ถือว่าได้ผลดีมากมายมหาศาลแล้ว  บางครั้งต้องหาฤกษ์ล่วงหน้านานนับเดือนนับปี เช่นการวางฤกษ์ดวงเมืองกรุงเทพฯ ใช้พราหมณ์ ที่เชี่ยวชาญทางโหราศาสตร์ 8 ท่านช่วยกันคำนวณผูกดวงฤกษ์ไว้ล่วงหน้าก่อนถึง 3 ปี ถึงทำให้ประเทศรอดจากการครอบครองของมหาอำนาจมาได้และรักษาอธิปไตยมาได้เพียง ประเทศเดียวในเอเชีย แม้กระนั้นก็ยังต้องเสียดินแดนบางส่วนไป ส่วนวิชานี้ใช้หลักการเดียวกันเกือบจะทั้งหมด และไม่ว่าใครหากได้เรียนทฤษฎีและมีประสบการณ์มากเพียงพอแล้วก็จะสามารถให้ ฤกษ์ยามได้ ถูกต้องใกล้เคียงกัน ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งทางผมได้ใช้หลักวิชานี้ในการให้ฤกษ์ยาม

 

Astroneemo Wedding 041 Resize

2.4ฤกษ์ยามที่เป็นเพียงความเชื่อของชาวบ้านทั่ว ไปที่สืบต่อกันมาตามแต่ละท้องถิ่นโดยไม่มีหลักวิชาใดใดมาอ้างอิง เช่น ทำการมงคลต้องทำข้างขึ้นเท่านั้น ข้างแรมไม่ได้  จะต้องวันที่ 9 เท่านั้น วันที่ 4 ไม่ได้ เพราะเลขไม่ดี หรือต้อง 9 โมง 9นาที หรือเกิดวันอังคารก็ต้องทำการมงคลในศุกร์วันเป็นต้น  ซึ่งหลักนี้นับว่าไม่น่าเชื่อถือมากที่สุด เป็นเรื่องที่ไม่มีหลักวิชาใดใดมารองรับ

3.ไม่เข้าใจว่าวิชาการพยากรณ์ ยังแบ่งเป็น

3.1 ภาคคำนวณ สำหรับคำนวณดวงชาตาตามหลักวิชา  การทำปฎิทินต่างๆ การคำนวณวันขึ้นแรม วันเถลิงศก   ฯลฯ

3.2 ภาคพยากรณ์ สำหรับการพยากรณ์ดวงชาตาว่าดีร้ายๆต่างๆ

3.3 ภาคการให้ฤกษ์ สำหรับการให้ฤกษ์ยามมงคลแก้ไขดวงชาตา และความเจริญรุ่งเรืองไปในภายภาคหน้า ใช้สำหรับกิจการสำคัญๆ เช่นการสร้างบ้าน สร้างเมือง การแต่งงาน ฯลฯ

ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้เป็นคนละอย่างกัน และภาคการให้ฤกษ์ยากและละเอียดที่สุด  แต่มักมีเข้าใจผิดว่าหมอดูคนไหนทายแม่น การให้ฤกษ์ยามก็จะถูกต้องแม่นยำไปด้วย สรุปว่าฤกษ์ยามที่คนทั่วไปทุกวันนี้ยังเข้าใจสับสนและใช้กันไม่ถูกต้อง  เมื่อมีการเข้าใจผิดอย่างนี้ การใช้ฤกษ์ก็มีความผิดพลาดอย่างมากมายมหาศาล ก่อให้เกิดผลร้ายและวิบัติตามติดกันมา จนผู้คนหมดความเชื่อถือในเรื่องของฤกษ์ยามว่าไม่เป็นความจริง

หากสงสัยเรื่องฤกษ์ยาม กรุณาอ่านบทความนี้ครับ กฏเกณฑ์การให้ฤกษ์ของโหราศาสตร์พระเวท

Astroneemo Wedding 048 Resize

 

09 Our Service

คำถามเกี่ยวกับฤกษ์ยาม

1.ถาม การจัดงานมงคล เช่น สมรส ขึ้นบ้านใหม่ ยกเสาเอก ฯลฯ ห้ามจัดในช่วงเข้าพรรษา ต้องออกพรรษาก่อน ใช่หรือไม่

ตอบ อันนี้เป็นธรรมเนียมชาวบ้านในสมัยก่อนครับไม่เกี่ยวกับฤกษ์ยาม การคมนาคมไม่สะดวกเพราะพระสงฆ์จะเดินทางไปประกอบศาสนกิจ หรือไปสวดมนต์ขึ้นบ้าน งานแต่ง ฯลฯ ในระยะทางไกลๆ  ต้องข้ามวันข้ามคืน หรือไปแล้วกลับวัดไม่ทัน ในช่วงเข้าพรรษานั้น ผิดวินัยสงฆ์ครับ ก็เลยห้ามจัดงานในช่วงเข้าพรรษา ส่วนชาวบ้านเองก็จะได้ทำทำงานปลูกข้าว ทำไร่ไถนากันได้เต็มที่ และก็ไม่ต้องเดินทางไปช่วยงานมงคลของญาติพี่น้องที่อยู่ไกลๆ หากไปเสียหลายๆวัน ข้าวกล้าในนาก็จะเสียหาย

Images

2.เวลาฤกษ์จะต้องตกเลข 9 จึงจะเป็นมงคล ใช่หรือไม่

ตอบ ไม่เกี่ยวกับฤกษ์ยามครับ เป็นเพียงความเชื่อ

3.วันทำการมงคลต้องเป็นวันพฤหัสบดีเท่านั้น ใช่หรือไม่

ตอบ  ไม่จำเป็น เพราะบางปีวันพฤหัสกลายเป็นวันโลกาวินาศก็ทำการมงคลใดใดไม่ได้ ต้องดูอย่างอื่นประกอบอีกมาก

4.เกิดวันจันทร์ห้ามทำการวันอาทิตย์ เพราะเป็นกาลกิณีวันเกิด ใช่หรือไม่

ตอบ อันนี้เป็นทักษาที่หมอดูชอบใช้กัน โหราศาสตร์ใช้บ้างไม่ใช้บ้าง นัยว่าใช้ประกอบการพิจารณาเล็กๆน้อย ไม่สำคัญ ซึ่งหลักวิชาโหรมีกลวิธีวางฤกษ์ในการสลายผลร้ายต่างๆของทักษาได้อยู่แล้ว

5. เกิดวันอังคารต้องทำการมงคลวันศุกร์ที่เป็นคู่มิตรกันเท่านั้น ใช่หรือไม่

ตอบ เป็นหลัก ดาวคู่มิตร-ศัตรูของวิชาหมอดูครับ วิชาโหรไม่เน้นหลักนี้เลย

6.ห้ามทำการมงคลวันดาวร้าย เช่า เสาร์ อังคาร ใช่หรือไม่

ตอบ เป็นหลักทั่วไปของโหรและหมอดู แต่วิชาโหรสามารถใช้ฤกษ์ของจันทร์ในการสลายผลร้ายของวันเสาร์-อังคารได้

7.ทำการมงคลต้องใช้ข้างขึ้นเท่านั้น ห้ามใช้ข้างแรม ใช่หรือไม่

ตอบ เป็นเพียงความเชื่อของชาวบ้าน เพราะข้างขึ้น-ข้างแรม ล้วนมีวันดีและไม่ดีสลับกันไป

8.ทำการมงคลต้องทำก่อนเที่ยงเท่านั้น ใช่หรือไม่

ตอบ เป็นเพียงความเชื่อของชาวบ้าน ต้องต้องทำก่อนพระฉันเพล เพื่อที่จะได้ถวายเพลพระไปด้วยจะได้เป็นกุศล ไม่เกี่ยวกับวิชาโหราศาสตร์

9.ปีชง ห้ามทำการมงคลในปีนี้ ใช่หรือไม่

ตอบ เป็นวิชาหมอดูแบบจีนซึ่งการดูแค่ปีชงหยาบเกินไป เพราะยังมีวัน ชง เวลา ชง เดือนชงอีก ฉะนั้นปีชงสามารถทำการมงคลได้ เพียงต้องตรวจดู เดือน วัน เวลา ประกอบด้วย  อีกทั้งการนับปีนักษัตร เช่น ปีชวด ฉลูของไทย กับจีน นับต่างกัน  ของไทยเริ่มนับใหม่ในช่วง สงกรานต์ และ/หรือ วันเถลิงศก และ/หรือ เดือน 1 ไทย  และ/หรือ เดือน 5 แล้วแต่ครูอาจารย์บางสำนัก ส่วนของจีนนับจากสารทลิบชุน (ใกล้ๆตรุษจีน)

10.วันสำคัญๆเป็นวันดีวันมงคลด้วยหรือไม่ เช่นวันสงกรานต์ วันเกิดตัวเอง วันขึ้นปีใหม่ วันวาเลนไทน์ ใช่หรือไม่

ตอบ เป็นเพียงความเชื่อ ไม่เกี่ยวกับวิชาโหรฯใดใดๆ อีกทั้งวันเหล่านั้นบางบีก็มีดีและไม่ดี

11.การออกรถใหม่ต้องดูสีรถ เลขทะเบียนที่ถูกโฉลกหรือไม่

ตอบ ตามหลักวิชาโหร เรื่องสี และเรื่องตัวเลข มีผลน้อยมาก ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ การให้ผลดีร้ายนั้นมากจากดวงฤกษ์ 99 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสีและอื่นๆมีผลน้อยมาก แต่วิชาหมอดูมักจะถือว่าเรื่อสีและตัวเลขเป็นเรื่องใหญ่ เพราะวิชาหมอดูคำนวนฤกษ์โดยใช้หลักดาราศาสตร์ไม่ได้ วางลัคนาไม่ได้ หากเราจะดูว่าสีไหนถูกโฉลก ก็คือสีที่เราชอบนั่นเอง เช่นคุณชอบสีขาวแต่เกลียดสีดำ ผมบอกว่าคุณต้องใช้รถสีดำเท่านั้นจึงจะถูกโฉลกห้ามใช้สีขาว คุณก็ขับไปทุกข์ไป อย่างนี้จะเรียกว่าถูกโฉลกได้อย่างไร

รวมคำถามตอบเรื่องฤกษ์ยามจะมีอัพเดทเรื่อยๆนะครับ โดยผมจะทำเป็นลิงค์ไว้ที่นี่ครับ คลิ๊กเลย

หากสงสัยว่าวิชาโหรฯมีการคำนวนดวงชาตาของฤกษ์ยามที่ละเอียดซับซ้อนและแตกต่างจากวิชาอื่นๆอย่างไร กรุณาอ่านบทความ โหราวิทยา บทที่ 4 การคำนวนกำลังดาวเคราะห์และเรือนชาตาโดยคลิ๊กที่นี่

Astroneemo Wedding 075 

 

 

******************************************************

 

 Astroneemo Wedding 057

 

 Astroneemo Wedding 077

 

ฤกษ์แต่งงาน   ฤกษ์แต่งงาน
 

Banner%20%20ajan