Website แห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทย ที่ให้บริการฤกษ์ยามชั้นสูงของโหราศาสตร์ภารตะจากคัมภีร์พระเวทของพราหมณ์อันศักดิ์สิทธิ์ และได้ผลตอบรับดีสูงสุดเป็นปีที่ 15 แล้ว WebSite ของเราให้การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณในระดับสูงสุด ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงจากยุโรป "SiteGuarding" บริการดูฮวงจุ้ย แก้ฮวงจุ้ย เสริมฮวงจุ้ย ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี***

Lagna Suriyatra Lahiri

ปัญหาลัคนากับราศีเกิด 

ปัญหาที่มักพบบ่อยก็คือ เวลาไปดูดวงกับหมอดูต่างๆ ทำไมบางครั้งลัคนาหรือ ฤกษ์ หรือตำแหน่งดาวเคราะห์ของแต่ละอาจารย์คำนวณออกมาแตกต่างกัน บางท่านก็ว่าเราเป็นคนลัคนาเมษ แต่โหรอีกท่านบอกว่าเราลัคนาพฤษภ เป็น ซึ่งทำให้เราค่อนข้างสับสน ว่าตกลงแล้วเราเป็นคนเกิดลัคนาราศีใดกันแน่  เหตุผลก็คือการคำนวณดวงชาตาทางโหราศาสตร์ในเมืองไทย โหรมีการใช้ปฏิทินที่แตกต่างกันอยู่ 2 ระบบ ซึ่งคนที่มาดูดวงผูกดวงชะตาราศีไม่เคยรู้  เพราะหมอไม่ได้บอก โดยมีระบบที่แตกต่างกันดังนี้คือ 

1.ใช้ปฏิทินแบบสุริยาตร์(ไทย)  มีการวางลัคนาโดยใช้หลากหลายแบบ เช่น

1.1 วางลัคนาแบบอันโตนาทีสามัญ สมผุสอาทิตย์อุทัย

1.2 วางลัคนาแบบอันโตนาทีสามัญ สมผุสอาทิตย์อุทัยเวลา 6.00 น. ไม่ตัดเวลาท้องถิ่น

1.3 วางลัคนาแบบอันโตนาทีสามัญ สมผุสอาทิตย์อุทัยเวลา 6.00 น. ตัดเวลาท้องถิ่น

1.4  วางลัคนาแบบอันโตนาทีสารัมภ์ สมผุสอาทิตย์อุทัย

1.5 วางลัคนาแบบอันโตนาทีท้องถิ่น สมผุสอาทิตย์อุทัย

1.6 วางลัคนาแบบพหินาที ไม่ตัดเวลาท้องถิ่น

1.7 วางลัคนาแบบพหินาที ตัดเวลาท้องถิ่น

2.ใช้ปฎิทินดาราศาสตร์ ของลาหิรี(อินเดีย) วางลัคนาแบบเดียวก็คือโดยใช้เวลานักษัตร

ดังนั้นขึ้นอยู่กับว่าครูอาจารย์ที่ผูกดวงชาตามาจากสายไหน  หากคำนวนแบบสายไทยสามารถคำนวนลัคนาได้มากถึง 7แบบและแต่ละแบบก็อาจให้ผลของลัคนาแตกต่างกัน หากสมมุติดวงคุณลัคนาเป็นราศีกันย์ (คำนวนแบบสุริยาตร์ 1.1)หากเป็นสายอินเดียหรือลาหิรีลัคนาก็อาจจะเปลี่ยนเป็นราศีตุลย์ก็ได้  (คำนวนแบบดาราศาสตร์ ลาหิรี ข้อ2.) เนื่องจากโหราศาสตร์ 2 ระบบนี้มีการทำนายและคำนวนดวงชาตาแตกต่างกัน อีกทั้งดวงดาวต่างๆในดวงชาตาก็จะมี องศา ลิปดา ราศี แตกต่างด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

 astrobook 129

 

3.ผลต่างอื่นๆของปฏิทินทั้งสองระบบนี้

รายละเอียด 1.ปฏิทินดาราศาสตร์-ลาหิรีของอินเดีย 2.ปฏิทินสุริยาตร์ของไทย
หลักการคำนวณ ใช้การหลักดาราศาสตร์ขององค์การนาสา NASA ตำแหน่งดวงดาวตรงตามความจริงบนท้องฟ้า ใช้เกณฑ์จากคัมภีร์สุริยาตร์ตำแหน่งดวงดาวจะไม่ตรงตามความจริงบนท้องฟ้า
ลัคนา Ascendant,องศาลัคนา มีวิธีคำนวณแบบเดียว และผลจะตรงตามตำแหน่งองศาจริงของราศีที่ขึ้นทางขอบฟ้าทางทิศตะวันออกขณะที่เจ้าชาตาเกิด ขึ้นอยู่กับวิธีการวางลัคนาแบบสุริยาตร์ ซึ่งมีวิธีแตกต่างกัน มากกว่า 6 วิธี แต่ละวิธีก็ให้ผลต่างกัน
ราศีลัคนา มีความแม่นยำถูกต้องตามหลักดาราศาสตร์และตรงกับราศีบนท้องฟ้า มีผลแตกต่างคลาดเคลื่อนประมาณ+/- 1ราศี (30 องศา/ 1ราศี) เพราะใช้อันโตนาฑีคนละแบบ
นวางศ์/ ตรียางค์ ถูกต้องตามจุดองศาของลัคนา แตกต่างกันกับแบบที่ 1
อาณาเขตเรือนชาตา/ราศี ใช้อันโตนาฑี ระหว่าง 102-132 นาที/ราศี ใช้อันโตนาฑี ระหว่าง 96-168 นาที/ราศี
ลัคนาเสวยฤกษ์ ถูกต้องตามตำแหน่งกลุ่มดาวฤกษ์บนท้องฟ้า (13 องศา 20 ลิปดา/ฤกษ์) มีความคลาดเคลื่อนประมาณ 4-17 องศา ผลทำให้ ลัคนาเสวยฤกษ์ต่างจากแบบที่ 1
ดาวเคราะห์ ตำแหน่งดาวเคราะห์ทุกดวงตรงตามตำแหน่งจริงบนท้องฟ้าในขณะนั้นๆ มีความคลาดเคลื่อนในระดับองศา และบางดาวเคราะห์ เช่น ดาวพุธ ดาวศุกร์ มีความคลาดเคลื่อนมากถึง 4-15 องศา จนบางครั้งสถิตในราศีต่างกับราศีในแบบที่ 1
จันทร์เสวยฤกษ์ ใช้ปฏิทินดาราศาสตร์ในการคำนวณ ใช้การอ้างอิงจากแบบที่ 1
อายนางศะ นิยมใช้ของลาหิรี(อินเดีย) ใช้ค่าราศีวัฏจักรแทนค่าอายนางศะโดยใช้ 0-27 องศาในรอบ 1800 ปี
การคำนวณการเกิดคราส แม่นยำถูกต้อง ใช้ร่วมกับคัมภีร์สารัมภ์ มีความคลาดเคลื่อนบ้าง ใกล้เคียงบ้าง ไม่แน่นอน
เวลา/สถานที่ในการคำนวณ คำนวณเวลาท้องถิ่นจริง ตามเส้น Lat-Long (เวลานักษัตร) ใช้วิธีตัดเวลาท้องถิ่นอ้างอิงจากเวลามาตรฐานประเทศไทย

 

การทดสอบผลความต่างของปฏิทิน 2ระบบ

1.ทดสอบผลการคำนวณดวงชาตาแบบลาหิรี ไปที่ http://www.payakorn.com/luk_lahiri.php

2.ทดสอบผลการคำนวณดวงชาตาแบบสุริยาตร์ ไปที่ http://www.payakorn.com/lukana.php

 

ตารางตรวจสอบราศีกำเนิดแบบ Sunsign (ไม่ใช่ลัคนา)

"ราศีเกิด" การดูดวงตามนิตยสารต่างๆมักจะวางลัคนาอีกแบบหนึ่งเรียกว่า Sunsign ซึ่งเราทุกคนมักคุ้นเคยกันดีก็คือการคำนวนลัคนาแบบง่าย จริงๆไม่ควรเรียกว่าลัคนา ควรจะเรียกว่า"ราศีเกิด"จะเหมาะสมกว่า โดยใช้อาทิตย์กำเนิดหรือใช้วันเกิดของเรากำหนดราศีเกิดเช่นคนเกิดระหว่างวันที่ 21 มีค-20 เมษา เป็นราศีเมษ  คนที่เกิดวันที่ 23 กรกฏา-21 สิงหาเป็นคนราศีสิงห์  เป็นต้น การคำนวน"ราศีเกิด"แบบนี้ง่ายและสะดวกให้ผลแม่นยำเพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่ก็สะดวกสำหรับคนที่อ่านหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือทำนายกันเล่นๆ เพราะหากคำนวนลัคนากันจริงๆแล้วจะต้องคำนวนโดยใช้วิธีการสลับซับซ้อนยุ่งยาก มีหลายแบบอย่างที่อธิบายข้างต้น

มีสองแบบ คือ 1แบบสายนะ (โหรตะวันตก) และ 2แบบ นิรายนะ (โหรไทย) ส่วนมากเาอไว้ใช้ดูดวงชาตาตามหน้านิตยสาร หรือ ตามเว็บไซด์ต่างๆ มีผลแม่นยำบ้างในบางส่วนแต่วิธีนี้หยาบเกินไป ไม่สามารถนำมาทำนายดวงชาตาแบบละเอียดหรือหาฤกษ์ยามได้

 rasi

 

ตารางหาลัคนากำเนิด(โดยประมาณ) ตามแบบโหรไทย

โดยการหาลัคนาจะคำนวนจากองศาอาทิตย์ในเดือนเกิด ร่วมกับเวลาตกฟาก (เวลาเกิด) จึงได้ผลเป็นลัคนากำเนิด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีในการหาลัคนาแบบคร่าวๆ ซึ่งให้ผลใกล้เคียงกับการคำนวณหาลัคนาแบบทั่วไป

 lakana

 

สรุปว่าเราต้องใช้แบบไหนกันแน่  หากเมื่อคุณไปดูดวงกับโหรที่ใช้ปฏิทินต่างระบบกัน ผลที่ได้จากการคำนวนลัคนาก็ย่อมแตกต่างกัน รวมไปถึงตำแหน่งดวงดาวที่สถิตในราศีต่างๆด้วย ซึ่งเราต้องเข้าใจด้วยว่าโหรท่านนั้นไม่ได้คำนวนอะไรผิดพลาด เพียงแต่ท่านศึกษาร่ำเรียนมาทางสายนี้ท่านก็ก็ต้องใช้ระบบนี้ ไม่มีใครถูกหรือผิด สำคัญอยู่ที่ว่าโหรท่านนั้นทำนายเราได้ถูกต้องแม่นยำพอใจเราหรือไม่ ซึ่งก็ต้องดูประสบการณ์ของโหรท่านนั้นประกอบอีกด้วย ไม่ใช่ว่าใช้ปฏิทินที่ถูกต้องตรงกับท้องฟ้าแล้วจะแม่นยำกว่า เพราะวิชาโหรนั้นมีทั้งภาคคำนวน และภาคพยากรณ์ และมีหลักวิชาอีกมากมายหลายสาย ซึ่งแตกต่างกัน ดังนั้นขอให้ดูที่ว่า คุณพอใจกับโหรท่านไหน ก็ยึดท่านนั้นเป็นหลัก ท่านว่าเราลัคนาราศีไหน ก็ว่าเอาตามท่าน ให้ถือหลักอย่างนี้ก็พอ