ติดต่อสอบถาม กรุณาแอด Line @astroneemo

  • Slider 1
  • Slider 2
  • Slider 3
  • Slider 4
  • Slider 5
  • Slider 6
  • Slider 7
  • Slider 8

Website แห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทย ที่ให้บริการฤกษ์ยามชั้นสูงของโหราศาสตร์ภารตะจากคัมภีร์พระเวทของพราหมณ์อันศักดิ์สิทธิ์ และได้ผลตอบรับดีสูงสุดเป็นปีที่ 15 แล้ว WebSite ของเราให้การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณในระดับสูงสุด ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงจากยุโรป "SiteGuarding" บริการดูฮวงจุ้ย แก้ฮวงจุ้ย เสริมฮวงจุ้ย ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี***

Ganesha Chaturthi

 

วันคเณศ จตุรถี คือการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสเป็นคล้ายวันประสูติของพระคเณศวร พระคเณศเป็นที่เคารพสักการะในฐานะเทพเจ้าแห่งภูมิปัญญา ความเจริญรุ่งเรืองและความสำเร็จ  ชาวฮินดูเชื่อกันว่าพระคเณศทรงประสูติในช่วงข้างขึ้น (4 ค่ำ) ศุกลปักษ์ ของเดือนภัทรบท  หรือประมาณเดือนสิงหาคมหรือเดือนกันยายนตามปฏิทินสากล วันนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า”วันวินายกะ จตุรถี”

गणेश चतुर्थी मंगलवार, सितम्बर 19, 2023 को (बैंकॉक थाईलैंड समय)

คเณศ จตุรถี ปีนี้ตรงกับวันวันอังคารที่ 19 กันยายน 2566 ณ เวลาท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร

วันคเณศ จตุรถี เวลาเริ่มต้น 14:09 น. วันที่ 18 ก.ย. 2566 และสิ้นสุดเวลา 15:13 น. ของวันที่ 19 ก.ย. 2566

चतुर्थी तिथि प्रारम्भ - सितम्बर 18, 2023 को 02:09 पी एम बजे चतुर्थी तिथि समाप्त - सितम्बर 19, 2023 को 03:13 पी एम बजे

ฤกษ์บูชาพระคเณศ (मध्याह्न गणेश पूजा मुहूर्त มัทธยะ กาล คเณศ ปูชา มุหูรตะ) เริ่มบูชาเวลา 10:59 น. - 13:25 น. ระยะเวลา  - 02 ชั่วโมง 26 นาที

เวลาหลีกเลี่ยงการมองเห็นดวงจันทร์ เวลา 09:16  น. - 21:03  น. ระยะเวลา - 11 ชั่วโมง 46 นาที

वर्जित चन्द्रदर्शन का समय - 09:16 ए एम से 09:03 पी एमअवधि - 11 घण्टे 46 मिनट्स

วันคเณศ วิสารชัน गणेश विसर्जन बृहस्पतिवार, सितम्बर 28, 2023 को ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน 2566

 

 

 

เทศกาล“คเณโศตสาวะ”หรืองานเฉลิมฉลองวันประสูติของพระคเณศวรจะมีต่อเนื่องตลอด  10 วัน เริ่มจากวันขึ้น 4ค่ำ จนถึงวันสุดท้าย(ขึ้น 14ค่ำ- อนันต จตุรทศี) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็น”วันคเณศ วิสารชัน” ซึ่งผู้ศรัทธาในองค์พระคเณศวรก็จะแห่รูปปั้นของพระคเณศไปยังถนนหนทางต่างๆรอบๆเมือง และต่อจากนั้นก็จะนำรูปปั้นของพระคเณศไปลอยในแม่น้ำ

สำหรับการทำพิธีบูชาพระคเณศในวันนี้จะต้องทำพิธีในช่วง “มัทธยะ กาล” เป็นที่เชื่อกันว่าพระคเณศเกิดในช่วงเวลามัทธยะ กาล(ประมาณเที่ยงวัน)ตามวิธีคำนวนปฏิทินของฮินดู  

ห้ามมองดวงจันทร์ในวันคเณศจตุรถี

มีเรื่องเล่าสืบต่อกันๆมาว่า ห้ามมองดวงจันทร์ในวันคเณศ จตุรถี  และหากใครมองดวงจันทร์ในวันนี้จะเกิดโทษแก่บุคคลนั้นที่เรียกว่า "กะลังกะ โทษ" (कलंक) ซึ่งหมายความว่าคนๆนั้นจะถูกกล่าวร้าย นินทาและ โดนสาปแช่ง ฯลฯ  และกฎข้อห้ามมองดวงจันทร์นี้ อาจจะถูกห้ามมองเป็นเวลาสองวันติดต่อกัน ตามกฎเกณฑ์การคำนวณปฏิทินจันทรคติของฮินดู (หรือ คำนวณตามดิถีเพียร)  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวลาเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของวันคเณศ จตุรถี

เชื่อกันว่าไม่ควรเห็นดวงจันทร์ ในวันคเณศจตุรถี การมองเห็นดวงจันทร์วันคเณศจตุรถี จะเกิด "กะลังกะ โทษ" (कलंक) แก่ผู้ที่มองดวงจันทร์ในคืนวันนี้ ซึ่งหมายถึงการถูกใส่ความว่าขโมยของบางสิ่ง ตามตำนานปุราณะ พระกฤษณะได้ถูกกล่าวหาว่าขโมยอัญมณีล้ำค่าชื่อ "ศยามันตะกะ มณี" (श्यामन्तक)

มหาฤษีนารทมุนีหลังจากได้ทราบเรื่องอันนำมาซึ่งความเสื่อเสียแก่พระกฤษณะแล้ว มหาฤษีนารทมุนีจึงได้บอกแก่พระกฤษณะว่า เพราะพระกฤษณะได้มองเห็นดวงจันทร์ในวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน ภัทรปท (ศุกล จตุรถี) และด้วยเหตุนี้เองพระกฤษณะจึงถูกสาปด้วย "กะลังกะ โทษ"


มหาฤษีนารทมุนีได้แจ้งต่อพระกฤษณะต่อไปอีกว่า พระคเณศได้สาปเอาไว้ว่าใครก็ตามที่มองเห็นดวงจันทร์ ในวันขึ้น 4 ค่ำ เดือน ภัทรปท (ศุกล จตุรถี) จะถูกสาปแช่งด้วย "กะลังกะ โทษ" และ จะแปดเปื้อนด้วยมลทินต่างๆนาๆและเสียชื่อเสียงในสังคม นอกจากนี้หากใครก็ตามที่กำลังถูกใส่ร้ายป้ายสี ทำให้เสียชื่อเสียง มหาปราชญ์นารทมุนี ได้แนะวิธีแก้ไข "กะลังกะ โทษ" นี้โดยการ ถือ วรัต หรือ อดอาหาร ในในวันคเณศจตุรถี