ติดต่อสอบถาม กรุณาแอด Line @astroneemo

  • Slider 1
  • Slider 2
  • Slider 3
  • Slider 4
  • Slider 5
  • Slider 6
  • Slider 7
  • Slider 8

Website แห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทย ที่ให้บริการฤกษ์ยามชั้นสูงของโหราศาสตร์ภารตะจากคัมภีร์พระเวทของพราหมณ์อันศักดิ์สิทธิ์ และได้ผลตอบรับดีสูงสุดเป็นปีที่ 15 แล้ว WebSite ของเราให้การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณในระดับสูงสุด ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงจากยุโรป "SiteGuarding" บริการดูฮวงจุ้ย แก้ฮวงจุ้ย เสริมฮวงจุ้ย ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี***

หรือเป็นที่รู้จักในชื่อต่างๆเช่น วันกฤษณะอัฏฐมี ,วันอัฏฐมี โรหินี ,ศรีกฤษณะ ชยันตี ,ศรีชยันตี เป็นวันคล้ายวันประสูติของพระกฤษณะ อวตารองค์ที่แปดของพระนารายณ์ เทศกาลนี้จะมีการเฉลิมฉลองในวันแรม8ค่ำ(อัฏฐมี)ของกฤษณะปักษ์ ของเดือนศรวณะ (สิงหาคมถึงเดือนกันยายน)

พระกฤษณะเป็นโอรสองค์ที่ 8 ของวสุเทพและพระนางเทวกี จากการคำนวณทางโหราศาสตร์วันประสูติของกฤษณะจะตรงกับวันที่  19 กรกฏาคม 3228 ปีก่อนคริสตกาล และมีชีวิตอยู่จนกระทั่ง 3102 ปีก่อนคริสตกาล

 

 

ประวัติพระกฤษณะเป็นหลานตาของกษัตริย์ ณ มถุรานคร พระนามว่าอุคระเสน พระกษัตริย์มีบุตร 2 คน พญากงส์และนางเทวกี นางเทวกีได้สมรสกับพระวสุเทพ ต่อมาพญากงส์กบฏต่อพระบิดา ได้จับพระบิดาอุคระเสนและพี่สาวคือนางเทวกีกับพี่เขยพระวสุเทพขังไว้ เพราะโหรทำนายว่าบุตรคนที่แปดของนางเทวกีจะฆ่าพญากงส์ พญากงส์จึงฆ่าลูกทุกคนของนางเทวกี หลังจากฆ่าหกคนแรกแล้ว คนที่เจ็ดแท้ง พระกฤษณะเป็นคนที่แปด พระวสุเทพสามารถลักลอบเอาพระกฤษณะไปฝากให้โคบาลชื่อนันทะและนางยโศธาเลี้ยงไว้

ในมหาภารตะยุทธ กฤษณะเป็นญาติฝ่ายมารดาของฝ่ายปาณฑพ พระกฤษณะได้ช่วยเหลือพี่น้องปาณฑพหลายครั้งหลายหน เช่น ช่วยเป็นประธานในพิธีกรรมราชสูรยะของยุธิษฐิระ ช่วยภีมะฆ่าท้าวชราสัน ช่วยเหลือพระนางเทราปตีจากการถูกทุหศาสันเปลื้องผ้าส่าหรี และเป็นผู้ถ่ายทอดภควัทคีตาแก่อรชุน เป็นสารถีและเป็นผู้ชี้นำของอรชุนในการปราบแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของฝ่ายเการพ เช่น ภีษมะ โทรณาจารย์ และ กรรณะ

 

เทศกาล นี้ เป็นที่นิยมของชาวฮินดูทั่วโลก ทั้งใน อินเดีย และ ต่างประเทศ เช่น อังกฤษ ยุโรป ไทย เนปาล อินโดนีเซีย จีน และ แอฟริกาใต้ ในงานพิธีนี้ จะมีการเล่าเรื่องราวประวัติของพระกฤษณะ และ จะมีการร้องรำทำเพลง ถวายพระกฤษณะ ตั้งแต่ เช้าจนถึงเที่ยงคืน

ชาวฮินดูฉลอง วันกฤษฺณะ ชนฺมาษฺฏมี โดยการถือพรตอดอาหารจนถึงเที่ยงคืน ซึ่งก็คือเวลาที่กฤษณะประสูติ และสำหรับวันนี้อาจจะคำนวนเวลาและวันแตกต่างกันตามระบบของนิกายในศาสนาฮินดู คือ การคำนวณวันประสูติแบบฮินดูดั้งเดิมที่เรียกว่า “สมารตะ” และการคำนวณวันประสูติของสมาคมนานาชาติเพื่อคริชณะจิตสำนึกหรือ ISKCON (International Society for Krishna Consciousness)