fbpx

ติดต่อสอบถามกรุณาแอด Line ID: @astroneemo

  • Slider 1
  • Slider 2
  • Slider 3
  • Slider 4
  • Slider 5
  • Slider 6
  • Slider 7
  • Slider 8

Website แห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทย ที่ให้บริการฤกษ์ชั้นสูงของโหราศาสตร์ภารตะจากคัมภีร์พระเวท และได้รับความนิยมสูงสุด เป็นปีที่ 12 แล้ว ฤกษ์แต่งงานไทย-จีน จดทะเบียนสมรส ฤกษ์ยกเสาเอก ฤกษ์เข้าบ้านใหม่ ฤกษ์ลาสิกขา ฤกษ์ออกรถ ฤกษ์เปลี่ยนชื่อ ฤกษ์เปิดร้าน ฤกษ์จดทะเบียนบริษัท ฤกษ์ตั้งศาล ฤกษ์โกนผมไฟ ฤกษ์ผ่าคลอด ฤกษ์เข้าทำงานใหม่ คำนวนดวงพิชัยสงคราม ดูฮวงจุ้ย ปรับและแก้ฮวงจุ้ย แก้ไขอุปสรรค เสริมโชคลาภ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line @astroneemo

whatisluoPan600x315Cap7

 

“หล่อแก”นับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งในการนำมาใช้กับวิชาฮวงจุ้ย สำหรับใช้ในการกำหนดทิศทางในการดูฮวงจุ้ย หากเราต้องการรู้เกี่ยวกับวิธีการหลี่ชี่ (ลี่ขี่) 理氣 ซึ่งก็คือการคำนวณพลังของดวงดาวบนท้องฟ้า(โหราศาสตร์)  และเราก็ต้องเรียนรู้วิธีการใช้ ”หล่อแก” เพื่อกำหนดทิศทางหรือ “ติ้งเซี่ยง” หรือ 定向(เตี่ยเหี่ยง) ให้ได้เสียก่อน

“หล่อแก” หรือ “หลอผาน” มีชื่อเป็นทางการว่า “หลอจิง” 羅經  สำหรับการดูฮวงจุ้ยได้ถูกคิดค้นและประดิษฐ์ในยุคจักรพรรดิเหลือง(หวงตี้) 軒轅黃帝หรือประมาณเมื่อ 5000 ปีก่อน จากนั้นยุคต่อๆมาก็ได้ถูกพัฒนามาโดยตลอดโดยนักปราชญ์และผู้รู้หลายรุ่น ซึ่งได้นำเอาหลักทฤษฎีหลักมาจากคัมภีร์อี้จิง (易經) และแผนผัง”เหอถู”(河圖)และจัตุรัส”ลั่วซู”(洛書)  รวมไปถึงทฤษฎีของโหราศาสตร์ที่มีการคำนวณวิถีการโคจรของดาวทั้ง 7 (หยิน-หยาง 5 ธาตุ) คือ อาทิตย์(หยาง) จันทร์(หยิน) ดาวพุธ(ดาวธาตุน้ำ) ดาวศุกร์(ดาวธาตุทอง) ดาวอังคาร(ดาวธาตุไฟ) ดาวพฤหัส(ดาวธาตุไม้) และ ดาวเสาร์(ดาวธาตุดิน) ซึ่งเรียกว่า วิชาชีเจิ้ง (七政)

ผสมผสานกับอิทธิพลของดาวนักษัตรทั้ง 28 นักษัตร (28星宿) เพื่อดูอิทธิพลที่สะท้อนกลับลงไปบนโลก ทั้งยอดเขาและสายน้ำ  ลักษณะลูกคลื่นที่ซัดส่าย  ผืนแผ่นดินราบเรียบหรือสูงต่ำ อีกทั้งได้แก้ไขปรับปรุงรุ่นแล้วรุ่นเล่า จนกระทั่งสำเร็จเป็น”หล่อแก”สำหรับดูฮวงจุ้ยที่เราเห็นในปัจจุบัน เพื่อใช้กำหนดทิศทางและสำรวจภูมิประเทศตามที่เราต้องการ  

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นหล่อแกสำหรับดูฮวงจุ้ยของสำนักซำง้วน (สามยุค三元盤) หล่อแกของสำนักซาฮะ (สามประสาน三合盤) หล่อแกระบบจงฮะ (จงฮะป๊ว綜合羅盤)

นอกจากนี้ก็ยังมี”หล่อแก”สำหรับดูฮวงจุ้ยของระบบอื่นๆอีก เช่น อี้ผาน 易盤 เสวียนคงผาน  玄空盤 และหล่อแกของสำนักย่อยต่างๆที่ประดิษฐ์ขึ้นมาใช้เองอีก  ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น”หล่อแก"ระบบใดก็ตามตำแหน่งชั้นตรงกลางก็จะต้องเป็นตำแหน่งขุนเขา 24 ทิศเสมอ โดยแบ่งทิศหลักเป็น 8 เรือน แต่ละเรือนมี 3 ทิศย่อย(ขุนเขา) รวมเป็น 24 ทิศพอดีซึ่งจะมีองศาตามตารางด้านล่างนี้   

 

8Gua24Shan